5S - Công cụ cải tiến đơn giản nhưng khác biệt

Xuất phát từ quan niệm “Quản lý tốt nơi làm việc sẽ mang lại hiệu suất làm việc cao hơn”, qua nhiều năm phát triển và áp dụng, mô hình 5S đã cho thấy sự hiệu quả và ngày càng phổ biến tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. 
 
5S - Triết lý sản xuất của người Nhật 
5S là một công cụ cải tiến năng suất chất lượng có nguồn gốc từ Nhật Bản. Tên gọi của 5S xuất phát từ những chữ cái S trong tiếng Nhật: Seiri, Seiton, Seiso, Sheiketsu, và Shitsuke, dịch sang tiếng Việt lần lượt là Sàng lọc, Sắp xếp, Sạch sẽ, Săn sóc, và Sẵn sàng. Mục đích của 5S là xây dựng và duy trì môi trường làm việc khoa học, thuận tiện, nhanh chóng, chính xác và hiệu quả tại mọi vị trí từ khu vực văn phòng, nơi sản xuất, kho hàng, nguyên vật liệu hay các vị trí xung quanh như sân bãi, chỗ để xe... 
 
Vì liên quan đến mọi khu vực, vị trí trong một tổ chức nên 5S đòi hỏi sự cam kết, nhận thức và tham gia của tất cả cán bộ công nhân viên, người lao động trong một tổ chức. Mọi thành viên trong tổ chức đều phải nhận thức rõ được tầm quan trọng của 5S, tự giác và chủ động kết hợp nhuần nhuyễn các chuẩn mực 5S với công việc để đem lại năng suất công việc cá nhân và năng suất chung của tổ chức/doanh nghiệp cao hơn. Khi cán bộ công nhân viên, người lao động thực sự gắn bó với công việc, họ có thể dễ dàng “chăm sóc” chỗ làm việc của mình, máy móc, thiết bị hay đồ dùng cá nhân của mình. Khi một cá nhân có ý thức và trách nhiệm với chính không gian làm việc của mình thì có thể lan truyền cảm hứng và tạo thêm động lực làm việc cho các cá nhân khác. 
 
Chính vì vậy, 5S không chỉ là một công cụ cải tiến đơn thuần mà có thể hiểu là một mô hình quản trị “trực quan”, theo đó, việc vận hành một tổ chức sẽ dựa trên sự kết nối giữa con người, không gian và tiêu chí Thực hành tốt 5S. Đây được coi là 1 điểm khác biệt nhưng đắt giá của 5S so với các công cụ cải tiến khác. 
 
5S - Không chỉ dành riêng cho doanh nghiệp sản xuất
Ngoài việc đầu tư công nghệ tiên tiến, máy móc hiện đại vào quá trình sản xuất, việc áp dụng các tiêu chuẩn kỹ thuật, công cụ cải tiến cũng giúp tăng năng suất lao động. Và, công cụ cải tiến bắt nguồn từ Nhật Bản - 5S đã không còn quá xa lạ với Việt Nam, thậm chí 5S đã tiếp cận nhiều hơn với ngân hàng, bệnh viện, doanh nghiệp Nhà nước… 
 
Trong năm 2018, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (Tập đoàn Điện lực Việt Nam) đã khởi động chương trình 5S với mục tiêu hình thành thói quen làm việc chuyên nghiệp của cán bộ công nhân viên và người lao động; đảm bảo các công việc hằng ngày trong hoạt động sản xuất kinh doanh được điều hành và tổ chức thực hiện một cách khoa học; tối ưu hóa thời gian và tránh lãng phí trong việc quản lý hồ sơ, thiết bị, công cụ… Nhằm tiếp tục đẩy mạnh và đưa chương trình 5S từ Văn phòng ra lưới điện đi vào chiều sâu, Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã yêu cầu các đơn vị triển khai các công việc cụ thể như:
Tiếp tục đào tạo các chuyên gia 5S và chuẩn hóa bộ tài liệu 5S từ Văn phòng ra lưới điện;
Nhân rộng mô hình 5S mẫu với lưới điện tại các Công ty điện lực;
Nâng cấp và triển khai trên diện rộng phần mềm quản lý 5S từ Văn phòng ra lưới điện;
Các công ty điện lực hoàn thiện triển khai chương trình 5S đối với các trạm biến áp 110KV, lưới điện khu vực trung tâm thành phố, thị xã, thị trấn, thị tứ trên địa bàn quản lý;
 
Một số hình ảnh về triển khai chương trình 5S tại các đơn vị của Tổng công ty Điện lực miền Bắc:
 
 
Triển khai 5S tại Công ty Khí Cà Mau - Tổng công ty Khí Việt Nam (CTCP) cho thấy sự hiệu quả khi môi trường làm việc được cải thiện, thông thoáng và khoa học, 5S giúp nâng cao an toàn sản xuất và phòng ngừa sản xuất và phòng ngừa rủi ro một cách chủ động; loại bỏ lãng phí tại các công đoạn công việc trong một quá trình như giảm thời gian tìm kiếm, rút ngắn thời gian vận chuyển.

     

…Hay các khóa học "Giảm thiểu lãng phí và cải tiến chất lượng, an toàn trong ngành dịch vụ chăm sóc sức khoẻ thông qua áp dụng 5S" do Viện Năng suất Việt Nam tổ chức đã thu hút sự quan tâm của nhiều bệnh viện, cơ sở y tế trên cả nước. Điều đó chứng tỏ 5S không chỉ dành riêng cho lĩnh vực sản xuất mà có thể áp dụng ở mọi lĩnh vực đời sống.
 
 
Thúc đẩy triển khai chương trình 5S tại doanh nghiệp
5S, ISO 9000, Lean, 6 Sigma.... công ty nước ngoài đã áp dụng cả vài chục năm nay, trong khi đối với doanh nghiệp Việt Nam vẫn là điều xa xỉ” hay “5S ở công ty tôi là 1 ngày kiểm tra định kỳ trong quý và dĩ nhiên... nó được báo trước 1 ngày. Và thế là toàn công ty lo dọn dẹp để "đối phó" với ngày đó”. Đây là minh chứng cho việc áp dụng và triển khai 5S tại một số ít doanh nghiệp Việt Nam còn chưa hiệu quả và khó duy trì lâu dài dù 5S được coi là nền tảng để triển khai các chương trình cải tiến, là khởi đầu của một cuộc sống năng suất, và là yếu tố căn bản để doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh. Áp dụng 5S không yêu cầu đầu tư nhiều trong khi có thể đem lại hiệu quả cao. Vì vậy,doanh nghiệp Việt Nam nên quan tâm và chú trọng triển khai 5S hơn.  
 
Với mục tiêu giúp doanh nghiêp tiếp cận và áp dụng các công cụ cải tiến hiệu quả, Viện Năng suất Việt Nam đã triển khai nhiều chương trình tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp cải tiến năng suất chất lượng. Quý tổ chức, doanh nghiệp quan tâm đến chương trình 5S, xin vui lòng truy cập website: http://vnpi.vn/ hoặc liên hệ Phòng Phát triển dịch vụ - Viện Năng suất Việt Nam, người liên hệ: Ms. Tuyết Trinh: 0982208809/Email: nttrinh@vnpi.vn.
 
VNPI- Mai Linh 
 
Giấy phép số 2915/QĐ-BKHCN - Copyright © VNPI, ghi rõ nguồn khi sử dụng thông tin từ website này. Online: 44 Tổng truy cập: 4.691.543
Hotline: 0912293223