5S- Công cụ cải tiến hữu ích cho ngành y tế

Xã hội ngày càng phát triển kéo theo yêu cầu ngày càng cao về chất lượng đối với ngành dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Đối mặt với áp lực đó, các Bệnh viện cũng như cơ sở khám chữa bệnh luôn nỗ lực thay đổi, cải tiến hướng đến sự hài lòng người bệnh khi đến thăm khám, điều trị.
 
5S là một trong những công cụ cải tiến được nhiều Bệnh viện áp dụng hiện nay. Áp dụng 5S sẽ giúp các Bệnh viện giảm thiểu sai sót trong y tế  như lấy nhầm thuốc, thất lạc đồ dùng vật tư  tế do nhầm lẫn, bất cẩn; ngăn chặn sự cố trong quá trình chăm sóc điều trị người bệnh cũng như bảo đảm môi trường y tế an toàn, khoa học; nâng cao hiệu quả công việc… Hiểu được những lợi ích mà 5S có thể mang lại, nhiều Bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh đã quyết tâm tiếp cận với công cụ hữu ích này.
 
Và mới đây, nhằm hỗ trợ áp dụng Thực hành tốt 5S theo các yêu cầu trong “Bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện Việt Nam” do Bộ Y tế ban hành tại Quyết định số 6858/QĐ-BYT ngày 18/11/2016, Viện Năng suất Việt Nam (VNPI) tổ chức Khóa đào tạo “Áp dụng Thực hành tốt 5S trong giảm thiểu lãng phí và cải tiến chất lượng, an toàn ngành dịch vụ chăm sóc sức khỏe” cho các cán bộ làm trong ngành y tế.
 
Khóa học đã thu hút hàng chục học viên tới tham dự.  Tại đây, các học viên đã được tiếp cận bài bản với công cụ 5S dưới sự giảng dạy từ các giảng viên đầy kinh nghiệm của Viện Năng suất Việt Nam.
 
Cụ thể, các học viên nắm bắt được những kiến thức cơ bản về 5S như khái niệm thực hành tốt 5S, nguyên tắc thực hành, lợi ích của việc áp dụng cũng như làm cách nào để lồng ghép thực hành tốt 5S với bộ 83 tiêu chí đánh giá chất lượng của Bộ Y tế..
 
Giảng viên Nguyễn Thị Phương Nhung truyền đạt kiến thức cơ bản về 5S
 
Tại buổi học, Giảng viên cũng cung cấp cho học viên quy trình đầy đủ các bước triển khai 5S từ việc Lãnh đạo cần có tuyên bố chính thức về chương trình 5S ; đẩy mạnh công tác tuyên truyền; tiến hành tổng vệ sinh cho đến bước sàng lọc; thực hiện Seri, Seiton và Seiso hằng ngày… Bên cạnh đó, công tác đánh giá định kỳ hoạt động 5S cũng được các giảng viên lưu ý nhấn mạnh. 
 
Giảng viên Vũ Hồng Dân giảng dạy về các bước triển khai 5S 
 
Triển khai 5S trên một phạm vi rộng, đặc biệt ở môi trường y tế  là điều không hề dễ dàng. Việc thực hiện cần được chia ra thành nhiều khu vực nhỏ, đặc thù riêng để mọi người dễ thực hiện. Các học viên đã được hướng dẫn chi tiết về cách thức triển khai 5S tại Khu vực phòng Khám; Khối Lâm sàng; Khối Cận lâm sàng, các phòng xét nghiệm y tế; Kho ( Dược, Vật tư thiết bị Y tế) ; Khối Văn phòng và Khu vực chung (nhà xe, nhà ăn, đường giao thông trong bệnh viện,..).
 
Các học viên chăm chú lắng nghe
 
Dù kiến thức về công cụ 5S chỉ gói gọn trong một ngày học, nhưng hi vọng với những gì giảng viên truyền tải, các học viên có thể tự tin, quyết tâm thực hành tốt 5S tại nơi mình làm việc, cũng như có thể lan rộng “ tinh thần 5S” tại các Bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh trên khắp cả nước.
 
Giảng viên cùng học viên chụp ảnh lưu niệm khóa học 
 
VNPI- Mai Linh
 
 

Giấy phép số 2915/QĐ-BKHCN - Copyright © VNPI, ghi rõ nguồn khi sử dụng thông tin từ website này. Online: 46 Tổng truy cập: 4.690.815
Hotline: 0912293223