APO khuyến khích nâng cao hiệu quả sử dụng nước nông nghiệp

Nhu cầu nước của toàn cầu đang tăng lên do tốc độ phát triển dân số, tốc độ đô thị hóa, nhu cầu nước dùng trong sinh hoạt và công nghiệp tăng nhanh. Hơn nữa, trong bối cảnh tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH) ngày càng gay gắt, nguy cơ thiếu hụt nguồn nước ngày càng trầm trọng thì việc sử dụng nguồn nước ngọt hợp lý, tiết kiệm phục vụ cuộc sống, sản xuất, đặc biệt đối với trồng trọt đang là đòi hỏi bức thiết. Tuy nhiên, các xu hướng cung cấp và nhu cầu về nước đang đi theo hướng ngược lại, tạo ra áp lực về nguồn nước. Viện nghiên cứu chính sách lương thực quốc tế (IFPRI) đã dự đoán rằng hơn một nửa dân số toàn cầu và 45% GDP toàn cầu sẽ có nguy cơ thiếu nước vào năm 2050. Do vậy, tăng hiệu quả sử dụng nước (WUE) trong tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế như giảm lãng phí nước, giảm ô nhiễm nguồn nước, tăng tái sử dụng và tái chế, và quản lý nước hiệu quả là những giải pháp hết sức cần thiết. Đặc biệt đối với sản xuất nông nghiệp vì nông nghiệp tiêu thụ khoảng 70% nguồn cung nước ngọt trên thế giới và hiệu quả sử dụng nước (WUE) trong nông nghiệp là thấp nhất so với các ngành và các khu vực khác nhau trên toàn cầu. Điều này đòi hỏi cần cải  tiến các phương pháp sử dụng nước kết hợp với công nghệ tiên tiến trong việc thu hồi, lưu trữ, phân phối và quản lý nước mặt ruộng. Vì thế, tưới tiết kiệm nước trong sản xuất nông nghiệp được xem là một trong những giải pháp nhằm giúp nền nông nghiệp trên toàn thế giới cũng như thích ứng với việc gia tăng trong sử dụng nước và BĐKH.

 
Với những lý do trên, tổ chức năng suất Châu Á (APO) phối hợp với tổ chức năng suất quốc gia (NIPO) đã tiến hành hội thảo kéo dài trong 5 ngày, từ 22-26/7/2017 tại nước cộng hòa hồi giáo IRAN với chủ đề “Quản lý tài nguyên nước tiên tiến”. Hội thảo được thiết kế để chia sẻ những thông tin về công nghệ thông minh, thực tiễn và hệ thống canh tác nhằm mục đích sử dụng hiệu quả nguồn nước trong nông nghiệp. Hơn nữa, hội thảo này còn nhằm mục đích thúc đẩy những công nghệ sử dụng nước thân thiện với người dân, tăng hiệu suất sử dụng bền vững tài nguyên nước, và đẩy mạnh nông nghiệp thông minh ứng phó với biến đổi khí hậu.  Hơn nữa, hội thảo cũng góp phần xây dựng kế hoạch và chiến lược hành động để thúc đẩy phát triển, nhân rộng công nghệ và mô hình thực tiễn ở các nước thành viên. Hội thảo này có sự tham gia của 25 đại biểu các nước, 12 quan sát viên tại nước cộng hòa hồi giáo IRAN, và 3 chuyên gia APO đến từ Nhật Bản, Pakistan và tổ chức Nông lương thế giới (FAO), và hai chuyên gia của địa phương.
 
Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe các chia sẻ liên quan đến: hệ thống quản lý tài nguyên nước bền vững ở  Châu Á, ứng dụng mô hình sử dụng nước trong nông nghiệp  để tối ưu hóa sử dụng nước, công nghệ tưới thông minh, tối ưu hóa hồ chứa, ứng dụng công nghệ thông tin (ICT) trong quản lý nguồn nước,... Các đại biểu cũng đã có cơ hội tham quan những mô hình vận hành hồ chứa, quản lý nước mặt ruộng, và tự động hóa trong việc sử dụng nước. Đây là cơ hội cho những người tham gia có cái nhìn về tình hình thực tế những thách thức và cơ hội trong quản lý tài nguyên nước ở Iran. Trên cơ sở đó thảo luận những kế hoạch hành động và quá trình thực thi việc quản lý bền vững tài nguyên nước trong tương lai.
 
Tham dự hội thảo lần này, TS. Ngô Thanh Sơn thuộc Học viện Nông nghiêp Việt Nam đã trình bày tóm tắt thực trạng quản lý nước mặt ruộng ở Việt Nam và những giải pháp góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng cũng như quản lý nước mặt ruộng.

Hội thảo diễn ra thành công với những kế hoạch hành động chú trọng vào 3 vấn đề chính: nông nghiệp tiên tiến và quản lý kinh doanh nông nghiệp, hệ thống lượng thực trong tương lai, và phát triển nông nghiệp nông thôn một cách toàn diện nhằm đảm bảo hiệu suất sử dụng nước trong nông nghiệp nhằm phục vụ 10 tỷ người vào năm 2050 trong bối cảnh đất nông nghiệp đang ngày càng bị thu hẹp, nguồn nước khan hiếm, thiếu lao động nông nghiệp đặc biệt là giới trẻ làm nông nghiệp, và những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu đối với nông nghiệp.

TS. Ngô Thanh Sơn
 
Bộ môn Tài nguyên nước - Khoa Quản lý đất đai - Học viện Nông nghiêp Việt Nam
 
Giấy phép số 2915/QĐ-BKHCN - Copyright © VNPI, ghi rõ nguồn khi sử dụng thông tin từ website này. Online: 57 Tổng truy cập: 5.620.944
Hotline: 0912293223