Cải thiện các chỉ số năng suất thông qua cải tiến, đổi mới hoạt động và phát triển nguồn nhân lực

Ngày 14/3/2018, Viện năng suất Việt Nam (VNPI) phối hợp với Trung tâm Năng suất Nhật Bản (JPC) tổ chức Hội thảo “ Cải thiện các chỉ số năng suất thông qua cải tiến, đổi mới hoạt động và phát triển nguồn nhân lực” tại Khách sạn Bảo Sơn, Hà Nội.  
 
Tham dự Hội thảo có Ông Nguyễn Anh Tuấn- Viện trưởng Viện Năng suất Việt Nam; ông Kazuteru Kuroda- Chuyên gia tư vấn năng suất, Tổ chức năng suất Nhật Bản (JPC); ông Takashi Matsushita – cố vấn cao cấp của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) cùng sự góp mặt của các chuyên gia, cố vấn của Viện Năng suất Việt Nam, Trung tâm Năng suất Nhật Bản cũng như đại diện các doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước. 
 
Buổi hội thảo nằm trong khuôn khổ dự án WISE- dự án kỹ thuật cấp cơ sở được triển khai với mục tiêu giúp xây dựng nền tảng phát triển bền vững cho doanh nghiệp thông qua việc cải thiện môi trường làm việc và nâng cao mức độ hài lòng của người lao động.  Dự án triển khai từ tháng 5/2016 tại Hà Nội và các vùng lân cận. Cho đến nay, dự án đã hoàn thành 2 khóa học và dự kiến kết thúc vào giữa tháng 4/2018. 
 
Phát biểu tại Hội thảo, ông Kazuteru Kuroda- chuyên gia tư vấn của JPC cho biết trong thời gian qua, ông cùng các chuyên gia từ Nhật Bản và Việt Nam đã cùng nhau nghiên cứu các phương thức thực hiện cùng với công cụ hỗ trợ  phù hợp nhằm tư vấn cho các Doanh nghiệp trong việc cải thiện môi trường làm việc và nâng cao sự hài lòng của người lao động, qua đó nâng cao năng suất cho Doanh nghiệp. Bên cạnh đó, ông cho biết dự án đã đào tạo đội ngũ chuyên gia nòng cốt để có thể tiếp tục duy trì dự án cũng như triển khai các dự án nâng cao năng suất chất lượng tại Việt Nam.
 
 

Ông Kazuteru Kuroda- chuyên gia tư vấn của Trung tâm năng suất Nhật Bản chia sẻ tại Hội thảo
 
Tại buổi Hội thảo, 04 Doanh nghiệp tham gia khóa 2 : Công ty Cp Yamaguchi Việt Nam; công ty TNHH Nhà ga hàng hóa ALS; công ty CP Viglacera Thăng Long; Công ty CP Đầu tư Minh Hòa đã trình bày về những thay đổi tích cực mà dự án WISE mang lại trong vấn đề cải thiện môi trường làm việc và nâng cao sự hài lòng của người lao động tại Doanh nghiệp, cũng như mong muốn tiếp tục duy trì nền tảng để phát triển hơn nữa trong tương lai.  Các doanh nghiệp cũng chia sẻ về những thuận lợi lẫn khó khăn phải đối mặt khi áp dụng các bí quyết cũng như kinh nghiệm từ phía Nhật Bản.
 
Tổng kết buổi Hội thảo, ông Nguyễn Anh Tuấn- Viện trưởng Viện năng suất Việt Nam nhận định vấn đề nâng cao năng suất đang là mối quan tâm hàng đầu của Việt Nam hiện nay. Bên cạnh máy móc, công nghệ thì yếu tố con người được coi trọng hơn hết khi các Doanh nghiệp Việt Nam đang phải đối mặt với sự hạn chế về vốn đầu tư, công nghệ. Với dự án WISE, phía Nhật Bản cũng như Việt Nam mong muốn đem đến sự tư vấn, hỗ trợ cần thiết cho Doanh nghiệp trong việc cải thiện môi trường làm việc, nâng cao sự hài lòng của người lao động. Ngoài ra, Dự án WISE cũng được kì vọng tạo ra sự chuyển biến tích cực về mặt tư duy từ đội ngũ lãnh đạo cho đến người lao động.
 
Ông Nguyễn Anh Tuấn- Viện trưởng Viện Năng suất Việt Nam phát biểu tại Hội thảo
 
Ông Nguyễn Anh Tuấn cũng chia sẻ thêm rằng sau dự án WISE, phía Việt Nam đã đào tạo được đội ngũ chuyên gia tư vấn có năng lực, kinh nghiệm trong lĩnh vực năng suất, chất lượng và hi vọng trong thời gian tới, Viện Năng suất Việt Nam sẽ triển khai nhiều dự án hỗ trợ hơn nữa cho doanh nghiệp Việt Nam.
 
Một số hình ảnh khác tại Hội thảo:


Đại diện công ty CP Viglacera Thăng Long chia sẻ về chủ đề
nâng cao năng lực quản lý cấp trung


Công ty TNHH Nhà ga hàng hóa ALS với chủ đề
giảm thời gian chờ đợi của quá trình đóng gói hàng hóa


         Công ty CP Đầu tư Minh Hòa chia sẻ ý tưởng nâng cao mức độ hài lòng của
người lao động thông qua thay đổi chính sách nhân sự 


Công ty CP Yamaguchi trình bày quá trình cải tiến năng suất tại công ty


Công ty TNHH NUTRICARE chia sẻ phương pháp cải tiến sau khi tham gia dự án WISE kỳ I


Đại diện JICA, các chuyên gia tư vấn của JPC và VNPI chụp hình lưu niệm
cùng các học viên dự án WISE khóa 2
 
 
VNPI- Mai Linh
 

Giấy phép số 2915/QĐ-BKHCN - Copyright © VNPI, ghi rõ nguồn khi sử dụng thông tin từ website này. Online: 26 Tổng truy cập: 2.283.571
Hotline: 0912293223