Cải tiến theo phương pháp Lean: Kinh nghiệm của Malaysia và triển khai tại Việt Nam

Trong khuôn khổ Chương trình quốc gia “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020”, Viện Năng suất Việt Nam tổ chức chương trình tập huấn “Cải tiến theo phương pháp Lean: Kinh nghiệm của Malaysia và triển khai tại Việt Nam” nhằm cung cấp kiến thức cũng như chia sẻ kinh nghiệm giúp doanh nghiệp Việt Nam triển khai hiệu quả các hoạt động cải tiến liên tục dựa trên phương pháp quản lý tinh gọn Lean.
 
Chương trình diễn ra gồm hai phần chính: Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm để đại biểu tham dự trao đổi với các chuyên gia, CEO từ các doanh nghiệp áp dụng thành công Lean. Phần thứ hai là đào tạo kiến thức áp dụng Lean nhằm truyền tải tư duy Lean tới mọi cấp độ trong doanh nghiệp để có thể triển khai một cách thực tế trên toàn tổ chức.
 
Hội thảo có sự tham gia của các diễn giả: ông Azman Hussain, Chuyên gia của Cơ quan Năng suất Malaysia (MPC), bà Vũ Hồng Dân - Trưởng phòng Tư vấn cải tiến năng suất, Viện Năng suất Việt Nam; bà Ngô Thị Thu Thủy - Phó Tổng giám đốc sản xuất, Công ty Cổ phần Nhựa Thiếu niên Tiền Phong; ông Ngô Văn Thắng - Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Công nghệ COSMOS. Cùng với các đại biểu từ cơ quan quản lý, cán bộ quản lý, kỹ thuật của tổ chức, doanh nghiệp. 
 
Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Nguyễn Anh Tuấn - Viện trưởng Viện Năng suất Việt Nam cho biết: Lean đã trở thành một trong những phương pháp phổ biến đối với doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt đối với những doanh nghiệp hàng đầu trong các ngành. Nếu áp dụng đúng các nguyên tắc về Lean, doanh nghiệp có thể loại bỏ các lãng phí, cắt giảm thời gian xử lý công việc, giảm người trong 1 công đoạn, tiết kiệm mặt bằng lưu kho hàng hóa, giảm sai lỗi… Có nhiều doanh nghiệp áp dụng Lean thành công chia sẻ, năng suất có thể tăng lên 20-30%, thậm chí hơn 50% chỉ bằng việc tối ưu hóa các quá trình sản xuất, kinh doanh. Do vậy, Lean được nhận định là một trong những phương thức cải tiến hiệu quả giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất lao động, hướng đến sự phát triển bền vững trong bối cảnh phải đổi mặt cạnh tranh gay gắt trong và ngoài nước.
 

Các diễn giả tham gia chia sẻ trong Hội thảo
 
Phát triển tư duy Lean trong doanh nghiệp
Bà Vũ Hồng Dân - chuyên gia của Viện Năng suất Việt Nam cho biết: Lean có thể hiểu là một hệ thống tinh gọn, hướng đến loại bỏ những hoạt động không tạo ra giá trị, giảm lãng phí. Khi doanh nghiệp triển khai dự án Lean, tùy vào vấn đề mà doanh nghiệp đang gặp phải, có thể tích hợp nhiều công cụ cải tiến khác để tăng sự hiệu quả của dự án. 
 
Đối với doanh nghiệp Việt Nam, Lean hiện tại cũng đã trở thành công cụ cải tiến phổ biến và đươc áp dụng nhiều. Tuy nhiên, vẫn còn đó không ít doanh nghiệp chưa tiếp cận Lean. Vậy, làm thế nào để phát triển tư duy Lean trong doanh nghiệp cũng như thay đổi nhận thức của lãnh đạo? 
 
Theo đó, bà Vũ Hồng Dân nhận định thay đổi tư duy của lãnh đạo Công ty không phải dễ dàng. Dù vậy, sứ mệnh của người đứng đầu Công ty là giúp doanh nghiệp phát triển, tạo dựng uy tín và niềm tin của khách hàng và đối tác dù có ủng hộ phương pháp cải tiến theo Lean hay không. Với cán bộ cấp dưới, để thuyết phục lãnh đạo, họ có thể thực hiện một dự án cải tiến nhỏ tại một đơn vị hay một dây chuyền sản xuất nào đó. Thuyết phục bằng dữ liệu, kết quả cụ thể có thể là một giải pháp nếu muốn có sự ủng hộ từ người đứng đầu doanh nghiệp. 
 

Bà Vũ Hồng Dân - Trưởng phòng Tư vấn cải tiến năng suất, Viện Năng suất Việt Nam
 
Doanh nghiệp nên tiếp cận Lean như thế nào? 
Ông Azman Hussain - chuyên gia Malaysia nhận định: yếu tố ảnh hưởng đến sự thành bại của 1 dự án Lean là sự cam kết của Lãnh đạo. Nếu lãnh đạo cam kết và quyết tâm thực hiện dự án cải tiến Lean, cơ hội thành công đã lên tới 50% và ngược lại.
Doanh nghiệp nên thực hiện 01 dự án điểm để chia sẻ và rút kinh nghiệm cho các dự án còn lại, cùng với công tác đào tạo cho các thành viên tham gia dự án lean để nâng cao nhận thức cho cán bộ công nhân viên và để họ hiểu được những việc sẽ làm. Chuyên gia Malaysia nhận định, dù doanh nghiệp trong lĩnh vực nào cũng nên đặt ra mục tiêu: rút ngắn “lead time” (tổng thời gian sản xuất). Đây được coi là kết quả rõ nhất đo lường được trong 1 dự án Lean. Ngoài ra, doanh nghiệp nên triển khai 1 dự án Lean trong thời gian 3-4 tháng, không nên dài quá 6 tháng vì sẽ gây ảnh hưởng đến công việc chung cũng như giảm động lực, nhiệt huyết của cán bộ công nhân viên.
 
Những yếu tố nào khiến cho doanh nghiệp triển khai Lean thất bại?
Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu và giảng dạy Lean và Lean 6 Sigma, Ông Azman Hussain nhận định về những yếu tố tác động chính tới sự thành bại của một dự án Lean là:
Sự cam kết của Lãnh đạo: nếu lãnh đạo cam kết và quyết tâm thực hiện dự án cải tiến Lean, cơ hội thành công có thể lên tới 50% và ngược lại. 
Sự bi quan: Khi triển khai các hoạt động cải tiến, suy nghĩ tích cực và bi quan luôn song hành với nhau. Do đó, mọi người khi thực hiện dự án cải tiến nên cố gắng giữ tâm lý lạc quan và cố gắng khích lệ những người bi quan nên có suy nghĩ tích cực. Một dự án Lean có thể gặp rào cản từ những người bi quan, không tin tưởng vào kết quả khả quan của dự án. 
Không tuân thủ các nguyên tắc Lean: Lean được coi là công cụ áp dụng được trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Bản thân doanh nghiệp luôn cố gắng giải quyết hết các vấn đề thay vì chỉ nên tập trung xử lý 1 vấn đề. Điều đó khiến doanh nghiệp đối mặt với nguy cơ thất bại cao hơn. 
 
Ông Azman Hussain cũng dành lời khuyên cho doanh nghiệp là nên thử thực hiện dự án cải tiến Lean nhiều lần và đừng sợ thất bài vì khi thực hiện nhiều lần thì doanh nghiệp càng có nhiều kinh nghiệm và thực hiện tốt hơn các dự án kế tiếp. Bên cạnh đó, doanh nghiệp nên hợp tác với những tổ chức, chuyên gia tư vấn có cùng chung lí tưởng, mục đích để có thể hợp tác hiệu quả và lâu dài. 
 
Chia sẻ thêm với Hội thảo, Ông Ngô Văn Thắng  - Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Công nghệ COSMOS cũng khuyên rằng doanh nghiệp không nên cố đặt mục tiêu quá cao cho dự án mà nên chia nhỏ mục tiêu để thực hiện, đồng thời không nên tham vọng tập trung áp dụng tất cả công cụ cải tiến vào một dự án. 
 

Ông Ngô Văn Thắng- Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Công nghệ COSMOS
 
Quá trình triển khai Lean tại doanh nghiệp
Công ty Cổ phần Nhựa Thiếu niên Tiền Phong là một trong những đơn vị đi đầu trong áp dụng các hệ thống quản lý và mô hình/công cụ cải tiến năng suất chất lượng tại Việt Nam. Công ty được lựa chọn là doanh nghiệp điểm tiêu biểu của Chương trình quốc gia “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020”. Năm 2012, Công ty áp dụng 5S, Duy trì hiệu suất thiết bị tổng thể (TPM) vào năm 2014 và Lean 6 Sigma (LSS) vào năm 2017. Hiện tại, hệ thống quản lý của công ty tích hợp ISO 9001, ISO 14000 và ISO 50001 cùng các công cụ cải tiến 5S, TPM, LSS.
 
Bà Ngô Thị Thu Thủy - Phó Tổng giám đốc phụ trách khối sản xuất, chiếm đến 60-70% lao động toàn doanh nghiệp. Là người theo sát hoạt động cải tiến năng suất chất lượng từ ngày đầu tiên của Nhựa Tiền Phong, bà Ngô Thị Thu Thủy là người có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động nâng cao năng suất chất lượng.
 

Bà Ngô Thị Thu Thủy - Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Nhựa Thiếu niên Tiền Phong

Tại Hội thảo, bà Ngô Thị Thu Thủy cho biết, Công ty Cổ phần Nhựa Thiếu niên Tiền Phong triển khai dự án cải tiến Lean một cách đồng loạt trên diện rộng do có sự ủng hộ rất lớn từ Ban Lãnh đạo. Theo đó, tất cả đơn vị và người lao động đều tham gia tích cực và hướng đến mục tiêu cắt giảm chi phí sản xuất đã đề ra. Mỗi đơn vị tự đăng ký 01 đề tài cải tiến Lean và trưởng đơn vị sẽ là trưởng dự án Lean. Kết thúc dự án, Công ty sẽ tổng kết các dự án và tổ chức cuộc thi cải tiến tư vấn nhằm chia sẻ kinh nghiệm triển khai dự án Lean giữa các đơn vị. Bên cạnh đó, mỗi đơn vị sẽ thành lập 01 nhóm cán bộ tư vấn để có thể tiếp tục triển khai các dự án cải tiến. Đơn vị nào còn yếu thì nhóm tư vấn sẽ hỗ trợ để duy trì công cuộc cải tiến. Đây được xem là hướng đi giúp Nhựa Tiền Phong lan rộng văn hóa cải tiến Lean trong toàn bộ doanh nghiệp. 
 
Chương trình đào tạo về cải tiến Lean tại doanh nghiệp với sự tham gia của hơn 50 học viên đến từ các tổ chức, doanh nghiệp đã diễn ra ngay sau đó với mục đích cung cấp kiến thức chuyên sâu về Lean, cách thức triển khai Lean tại doanh nghiệp dưới sự giảng dạy của chuyên gia Malaysia - ông Azman Hussain. 
 

Ông Azman Hussain - Chuyên gia của Tổ chức Năng suất châu Á (APO)
giảng dạy khóa học về Cải tiến Lean tại doanh nghiệp

 
Số liệu thống kê cho thấy, cả nước hiện nay có khoảng hơn 500.000 doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ cộng với hơn 100.000 doanh nghiệp quy mô lớn. Theo Bộ Khoa học và Công nghệ, hiện có khoảng 8 công cụ cải tiến sản xuất có thể áp dụng phổ biến và mang lại hiệu quả cho các doanh nghiệp Việt Nam như Lean, Lean 6 Sigma, 5S, Kaizen, TPM , ISO 9000… Tuy nhiên, ước tính hiện tại chỉ mới khoảng hơn 5.000 doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận với các công cụ cải tiến và triển khai các dự án nâng cao năng suất chất lượng tại doanh nghiệp. 
 
Trong thời gian vừa qua, các chuyên gia của Việt Nam đã cùng nhau tìm hiểu, nghiên cứu và có những chương trình bổ ích để hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận và triển khai phương pháp Lean hiệu quả. Thông qua những chia sẻ quý báu từ các diễn giả và chương trình đào tạo cho cán bộ doanh nghiệp, hi vọng phương pháp Lean được nhiều doanh nghiệp biết đến nhiều hơn và giúp doanh nghiệp đạt được nhiều kết quả tích cực khi triển khai dự án cải tiến sau này.
 
VNPI- Mai Linh
 
 
 
 
 
Đăng ký tư vấn
Bạn muốn đăng ký tư vấn xin vui lòng nhập chính xác email và số điện thoại bạn thường dùng (ở mẫu đăng ký bên dưới):
Giấy phép số 2915/QĐ-BKHCN - Copyright © VNPI, ghi rõ nguồn khi sử dụng thông tin từ website này. Online: 66 Tổng truy cập: 5.620.953
Hotline: 0912293223