Đánh giá công tác triển khai 5S tại Công ty Điện lực Lào Cai

Ngày 20/3/2018, Ban chỉ đạo triển khai 5S của Tổng công ty Điện lực miền Bắc phối hợp với Viện Năng suất Việt Nam đã tiến hành kiểm tra công tác duy trì thực hành tốt 5S tại Công ty Điện lực Lào Cai. 
 

Đoàn đánh giá làm việc với Ban Lãnh đạo Công ty
 
Tại đây, nhóm chuyên gia đã trực tiếp đánh giá công tác thực hành 5S tại Điện lực Lào Cai cũng như trao đổi, tư vấn thêm để Công ty có thể triển khai tốt hơn trong giai đoạn tới.Các nhóm chuyên gia đã tiến hành đánh giá toàn diện tại các khu vực như khu văn phòng, khu sản xuất, khu nhà xưởng, khu vực sửa chữa, khu vực kho, phòng thí nghiệm…
 
Trao đổi với ban Lãnh đạo Công ty, các nhóm tư vấn đều đánh giá cao sự nỗ lực và cam kết của Công ty trong việc duy trì nền tảng 5S đã tạo dựng. Ban Lãnh đạo Công ty đã rất quan tâm, trực tiếp chỉ đạo thực hiện công tác 5S đồng thời hỗ trợ các nguồn lực, vật chất kịp thời. 
 
Cụ thể hơn, Hệ thống văn bản 5S ban hành đều có nhãn hiệu, phân loại chi tiết để dễ nhận biết; các yêu cầu về 5S cũng được cập nhật thường xuyên tại các khu vực, phòng ban khác nhau. Điều này thể hiện công tác tuyên truyền 5S được công ty lưu tâm đến và hiện vẫn phát huy tính hiệu quả.
 
Các tư vấn viên cũng ghi nhận sự thay đổi tích cực về môi trường làm việc tại đây khi mà môi trường làm việc sạch sẽ hơn, gọn gàng, quy củ hơn đang và sẽ góp phần xây dựng văn hóa làm việc chuyên nghiệp của Điện lực Lào Cai. 
 
Một số hình ảnh về công tác thực hành 5S tại Điện lực Lào Cai:
Khu vực Văn phòng 
 
Khu vực lưu trữ hồ sơ


Công tác tuyên truyền 5S


Khu vực sản xuất


 
Tuy nhiên, bên cạnh những điểm tích cực, việc thực hiện , duy trì 5S tại Điện lực Lào Cai vẫn còn tồn tại một số hạn chế như: các mục tiêu của Công ty chỉ dừng lại ở mức chung, chưa cụ thể cho từng phòng ban, từng giai đoạn; danh mục hồ sơ chưa chi tiết; nhiều hồ sơ chưa sắp xếp đúng chỗ; kho tổ, đội sạch sẽ nhưng hồ sơ lưu trữ chưa tốt, chưa được dán nhãn hay chưa có sơ đồ kho…
 
Trước những hạn chế trên, phía chuyên gia đã tư vấn để Công ty có thể cải thiện trong giai đoạn tới. Tư vấn trưởng Vũ Hồng Dân khuyên nghị rằng công ty nên xây dựng một quy trình áp dụng 5S cụ thể hơn đồng thời xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu, thư viện điện tử thông tin về 5S để người lao động có thể nắm bắt dễ dàng. Đáng chú ý, Công tác tuyên truyền 5S cũng được Chuyên gia nhấn mạnh và coi trọng. Làm thể nào để xây dựng góc 5S, bảng tin 5S “sống động”, không chỉ hạn chế về mặt văn bản mà nên có những hình ảnh thực hành 5S trực quan tại các phòng ban, các khu vực để phát huy tốt hơn tinh thần học hỏi; nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc thực hành tốt 5S của người lao động. 
 
Thực hành tốt 5S chưa bao giờ dễ dàng và việc duy trì nền tảng 5S thì lại càng khó hơn. Không ít Công ty đã “bỏ cuộc” sau khi thực hiện 5S một thời gian. Do đó, quyết tâm áp dụng công cụ 5S trong quá trình sản xuất cộng với việc duy trì chương trình 5S đã chứng tỏ sự nghiêm túc, quyết tâm của Công ty Điện lực Lào Cai. Hy vọng trong thời gian tới, Điện lực Lào Cai sẽ có nhiều thay đổi tích cực hơn nữa nhằm góp phần nâng cao năng suất, chất lượng cũng như hình ảnh, uy tín của Công ty. 
 
VNPI- Mai Linh
 


Đăng ký tư vấn
Bạn muốn đăng ký tư vấn xin vui lòng nhập chính xác email và số điện thoại bạn thường dùng (ở mẫu đăng ký bên dưới):
Giấy phép số 2915/QĐ-BKHCN - Copyright © VNPI, ghi rõ nguồn khi sử dụng thông tin từ website này. Online: 46 Tổng truy cập: 3.254.555
Hotline: 0912293223