Đánh giá tính sẵn sàng sản xuất thông minh của doanh nghiệp trong bối cảnh CMCN 4.0

Ngày 16/10/2019, thỏa thuận hợp tác về chương trình đánh giá sản xuất thông minh tại 15 doanh nghiệp ở Việt Nam giữa Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng - đại diện Ông Trần Văn Vinh và Ông Pin Feng Fong – Giám đốc quỹ EDB đã được ký kết. Căn cứ trên thỏa thuận, các chuyên gia TUV SUD đại diện cho quỹ EDB thực hiện đánh giá tính sẵn sàng sản xuất thông minh thử nghiệm 15 doanh nghiệp tại Việt Nam bằng bộ chỉ số đánh giá SIRI.
Các đại biểu tham gia buổi ký kết thỏa thuận hợp tác.


Đại diện hai bên chụp ảnh lưu niệm.
Chương trình đánh giá tại doanh nghiệp gồm 2 buổi hội thảo chính, theo đó tập trung vào giới thiệu về công nghệ 4.0 và mô hình áp dụng (bộ SIRI) để đánh giá các doanh nghiệp dựa trên 3 trụ cột chính là quá trình, công nghệ và tổ chức. Đây được coi là nền tảng của quá trình thiết lập lộ trình và hành động hướng tới công nghiệp 4.0 cho doanh nghiệp. Toàn bộ lộ trình này gồm 3 bước là khảo sát, thiết lập lộ trình và hành động.

Từ tháng 10 năm 2019 đến tháng 3 năm 2020, đoàn đánh giá TUV SUD với sự hỗ trợ của nhóm điều phối viên thuộc Viện Năng suất Việt Nam đã tham gia đánh giá các doanh nghiệp được lựa chọn. 
 
Các chuyên gia TUV SUV có buổi làm việc tại Công ty TNHH MTV nhãn bao bì Vina Úc Hà Nội-
một trong 15 doanh nghiệp được lựa chọn trong chương trình.
 
Qua các buổi khảo sát, nhìn chung hầu hết các doanh nghiệp đã thay đổi được nhận thức về công nghệ 4.0, hiểu được lợi ích của cách mạng 4.0 đối với hoạt động tăng năng suất, năng lực cạnh tranh trong bối cảnh công nghệ 4.0. Đây thực sự là cơ hội rất có ý nghĩa đối với doanh nghiệp trong việc mở rộng các kiến thức công nghệ sản xuất mới và nắm bắt được thực trạng doanh nghiệp mình đang ở đâu trong bức tranh toàn cảnh công nghệ 4.0. 
 
Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng tiến hành khảo sát toàn diện các hoạt động hiện tại của doanh nghiệp nhằm đánh giá mức độ áp dụng công nghệ 4.0 vào các quá trình nội bộ, quản lý chuỗi cung ứng, quản lý vòng đời sản phẩm; đánh giá mức độ tự động, kết nối, thông minh của khu vực sản xuất và quản lý tổ chức thông qua năng lực lãnh đạo, nguồn nhân lực, tổ chức làm việc nhóm, chiến lược phát triển. Việc đánh giá các chỉ số được kết hợp với quá trình đánh giá cân đối thu chi của đơn vị và các chỉ số hiệu quả trọng yếu (KPIs), qua đó lựa chọn các chỉ số ưu tiên tập trung trong giai đoạn trước mắt đối với từng doanh nghiệp.
 
Một số hình ảnh khác trong buổi làm việc tại các công ty: 
 

Buổi đánh giá tại Công ty Cổ phần Kết cấu thép và Thiết bị nâng (VINALIFT) 


...tại Công ty TNHH Dệt may Châu Giang 


và tại Công ty Cổ phần Dụng cụ cơ khí xuất khẩu 
 
Sau quá trình đánh giá, các lãnh đạo doanh nghiệp sau quá trình đánh giá đã có phản hồi rất tích cực. Họ từng nghĩ quá trình tiến tới sản xuất thông minh tưởng rất xa vì nguồn lực có hạn, và thực sự không biết nên bắt đầu từ đâu. Tuy nhiên, sau buổi hội thảo họ đã hiểu rõ hơn con đường tiếp cận với nền công nghiệp này. Từ đó, doanh nghiệp sẽ có lộ trình và kế hoạch cụ thể để có thể tiếp tục triển khai các hoạt động sản xuất thông minh trong bối cảnh công nghiệp 4.0. 
 
Tiếp nối các chương trình hợp tác nhằm đẩy mạnh sản xuất thông minh tại doanh nghiệp, Viện Năng suất Việt Nam trong thời gian tới sẽ triển khai nhiều hơn các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, góp phần thúc đẩy năng cao năng suất, tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trong xu hướng chuyển đổi số và ứng dụng các công nghệ mới diễn ra hết sức nhanh chóng trên thế giới.
 


 

 
Viện Năng suất Việt Nam (VNPI) - đơn vị đầu mối của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng phát triển phong trào năng suất chất lượng từ năm 1997, đã triển khai nhiều chương trình hỗ trợ cho các doanh nghiệp thúc đẩy hoạt động cải tiến tăng năng suất, chất lượng trong những năm qua. Trong thời gian tới theo định hướng của Chính phủ , Viện sẽ có thêm nhiều chương trình hỗ trợ hơn nữa cho doanh nghiệp. 
 
Viện Năng suất Việt Nam hiện đang cung cấp dịch vụ chẩn đoán doanh nghiệp nhằm giúp doanh nghiệp nhìn nhận thực trạng năng suất chất lượng tại doanh nghiệp: http://vipa.vnpi.vn/
 
Doanh nghiệp có nhu cầu cải tiến nâng cao năng suất, áp dụng sản xuất thông minh, xin vui lòng liên hệ : Ms.Nhung (Phòng Giải pháp quản lý và đổi mới sáng tạo) – điện thoại: 097 575 2294 – email: npnhung@vnpi.vn. 
 
 
Phương Nhung- VNPI 
Giấy phép số 2915/QĐ-BKHCN - Copyright © VNPI, ghi rõ nguồn khi sử dụng thông tin từ website này. Online: 84 Tổng truy cập: 4.631.853
Hotline: 0912293223