Đào tạo cán bộ 5S cho bệnh viện và cơ sở khám chữa bệnh

Các bệnh viện bao gồm cả công và tư hay cơ sở khám chữa bệnh đều xác định là nơi cung cấp các dịch vụ khám chữa bệnh và người bệnh là khách hàng đặc biệt sử dụng các dịch vụ này. Nâng cao trình độ chuyên môn, xây dựng cơ sở vật chất để đảm bảo môi trường xanh sạch đẹp, cải thiện chất lượng dịch vụ là mục tiêu của nhiều đơn vị ngành y tế nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. 
 
Được đề cập đến trong “Bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện Việt Nam” do Bộ Y Tế ban hành, 5S là công cụ cải tiến được áp dụng tại nhiều Bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh từ trung ương đến địa phương áp dụng. 5S- văn hóa "sạch sẽ" nơi công sở nhằm giảm thiểu sự lãng phí và nâng cao năng suất. Áp dụng 5S trong ngành y tế là vô cùng cần thiết do đặc thù ngành đòi hỏi sự chính xác, nhanh chóng và sạch sẽ bậc nhất. 
 
Theo đó, phát triển đội ngũ cán bộ có kiến thức và kỹ năng trong việc triển khai áp dụng và đánh giá thực hành 5S theo các yêu cầu trong “Bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện Việt Nam” được các Bệnh viện và cơ sở khám chữa bệnh chú trọng và đẩy mạnh công tác đào tạo. Nguồn nhân lực này được coi là “hạt nhân” trong việc triển khai và duy trì 5S tại các đơn vị và góp phần lan tỏa văn hóa 5S ra toàn ngành y tế.
 
Từ 2018-2019, Viện Năng suất Việt Nam đã triển khai nhiều chương trình tập huấn “Hướng dẫn áp dụng và triển khai đánh giá 5S tại Bệnh viện và cơ sở khám chữa bệnh” cho cán bộ nhân viên của nhiều Bệnh viện và cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước. ThS. Vũ Hồng Dân - chuyên gia tư vấn đã từng tham gia tư vấn áp dụng thực hành tốt 5S tại  Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhiệt đới TW, Bệnh viện Nhi TW, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội, Trường Đại học Y Hà Nội trực tiếp giảng dạy. Từ kiến thức về 5S như nguyên tắc thực hành tốt 5S, cách nhận biết các loại lãng phí trong dịch vụ y tế cho đến các bước thực hiện chương trình 5S, quá trình triển khai tại các khu vực (khu vực phòng khám; khối lâm sàng; phòng xét nghiệm, kho dược và vật tư thiết bị y tế, khối văn phòng hay khu vực nhà xe, nhà ăn…), xây dựng tài liệu duy trì và cải tiến 5S đều được truyền tải rõ ràng và dễ hiểu đến các học viên. 
 
Một số hình ảnh về khóa tập huấn và đào tạo 5S cho cán bộ ngành y tế:
 

Khóa đào tạo 5S cho hơn 100 cán bộ từ các Bệnh viện trung ương và tuyến tỉnh

Đào tạo về hướng dẫn thực hành và đánh giá thực hành 5S tại Bệnh viện và 
cơ sở khám chữa bệnh

Hội nghị tập huấn giảm thiểu lãng phí và cải tiến chất lượng an toàn bệnh viện
thông qua áp dụng 5S tại Sở Y Tế Thanh Hóa

 
Bắt đầu triển khai cách đây 3 năm, Bệnh viện Tim Hà Nội (cơ sở 2) vẫn đang duy trì và cải tiến 5S trên phạm vi toàn đơn vị. Bệnh viện được chọn là điểm tham quan học tập cho nhiều cán bộ đến từ các bệnh viện học hỏi kinh nghiệm. Tại đây, các cán bộ y tế đã được tham quan mô hình triển khai 5S tại các khoa cấp cứu, khoa nội tim mạch chuyển hóa và khoa khám bệnh. Vừa có cơ hội thực hành và đánh giá thực hành 5S, các học viên đều nhận định Bệnh viện Tim Hà Nội thực hiện 5S rất tốt tại các phòng, khoa dù còn gặp nhiều khó khăn khi triển khai. Bên cạnh đó, học viên đã cùng nhau đưa ra những cải tiến về 5S theo kiến thức tích lũy được để góp phần giúp Bệnh viện Tim Hà Nội có thể duy trì văn hóa 5S. 
 
Thông qua khóa đào tạo thực hành 5S do Viện Năng suất Việt Nam tổ chức, các học viên có thêm kiến thức về 5S và học hỏi kinh nghiệm triển khai thực tế đã tạo động lực cho các cán bộ trong việc quyết tâm triển khai 5S tại đơn vị mình, đặc biệt tại các bệnh viện tuyến huyện và các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân hiện chưa tiếp cận với 5S hoặc nguồn kinh phí chưa cho phép có thể triển khai sâu rộng. 
 
Một số hình ảnh về đánh giá thực hành 5S tại Bệnh viện Tim Hà Nội: 
 

Học viên trao đổi với điều dưỡng tại Khoa tim mạch chuyển hóa

Và trao đổi về cách thức lưu trữ hồ sơ 5S

Học viên học hỏi kinh nghiệm triển khai 5S tại Khu vực tiếp nhận bệnh nhân
và làm thủ tục khám chữa bệnh

Và tại Khoa cấp cứu 


Như đã đề cập từ đầu, nâng cao trình độ chuyên môn, xây dựng cơ sở vật chất để đảm bảo môi trường xanh sạch đẹp, cải thiện chất lượng dịch vụ là mục tiêu của nhiều đơn vị ngành y tế nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Và 5S được kì vọng sẽ là một công cụ hữu ích giúp các bệnh viện và cơ sở khám chữa bệnh có thể tiến gần hơn với các mục tiêu kể trên. 
 
Thông tin chi tiết các chương trình đào tạo hoặc Tổ chức/Doanh nghiệp mong muốn thiết kế riêng các khóa đào tạo, xin vui lòng tham khảo tại địa chỉ:http://vnpi.vn/dao-tao.htm hoặc trực tiếp liên hệ Phòng Đào tạo, người liên hệ: Ms.Minh: 0982419883/ Email: vhminh@vnpi.vn/ trdvpc@gmail.com.
 
VNPI- Mai Linh 
 
 

Giấy phép số 2915/QĐ-BKHCN - Copyright © VNPI, ghi rõ nguồn khi sử dụng thông tin từ website này. Online: 44 Tổng truy cập: 4.691.080
Hotline: 0912293223