Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2018: Việt Nam phải tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững

Ngày 11/01/2018 tại khách sạn Lotte Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương đã chủ trì, phối hợp với một số bộ, ngành, tổ chức quốc tế tổ chức "Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2018".
 
Đây là một sự kiện lớn thu hút sự quan tâm tham gia của khoảng 1.500 chuyên gia kinh tế trong nước và quốc tế, đại diện doanh nghiệp, các nhà hoạch định chính sách hàng đầu cùng các đại diện từ các cơ quan địa phương, trường đại học, viện nghiên cứu và các cơ quan thông tấn, báo chí.
 

Cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế 2018
 
Nội dung trọng tâm của Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2018 nằm trong bài phát biểu và những chia sẻ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Diễn đàn: "Điều quan trọng là làm thế nào để vừa tăng trưởng nhanh vừa bền vững. Một số nước xung quanh chúng ta đã được điều này như Nhật Bản, Hàn Quốc... Vậy họ làm gì để đạt được hai mục tiêu tưởng chừng như mẫu thuẫn nhau này?”.
 
Đây cũng chính là nội dung nổi bật được thảo luận tại Diễn đàn kinh tế 2018 do Ban Kinh tế Trung ương tổ chức chiều ngày 11/01.

Phiên đối thoại chính sách có sự tham gia của nhiều lãnh đạo từ trung ương đến địa phương: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển. Bên cạnh đó còn có sự hiện diện của ông Ousmane Dione, Giám đốc World Bank Việt Nam và ông Jonathan Dunn, Trưởng đại diện IMF Việt Nam.
 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham gia phiên đối thoại chính sách cấp cao tại
Diễn đành Kinh tế Việt Nam 2018
 
Tại phiên đối thoại, Thủ tướng cho biết, 2017 là một năm thành công của nền kinh tế với tốc độ tăng trưởng GDPở mức 6,81%. Việt Nam thuộc nhóm nước có tốc độ tăng trưởng cao nhất toàn cầu. Bên cạnh đó, môi trường kinh doanh đã và đang thay đổi đáng kể, cạnh tranh lành mạnh và minh bạch hơn.
 
“Những điều này đã củng cố niềm tin của doanh nghiệp, người dân, tạo luồng không khí mới cho nền kinh tế. Tuy nhiên nền kinh tế vẫn còn đối mặt với khó khăn thách thức trong trung và dài hạn”, Thủ tướng nhấn mạnh.
 
Theo Thủ tướng, chúng ta không được chủ quan, thoả mãn với những kết quả đạt được. Trong thời gian tới cần theo đuổi mô hình tăng trưởng mới, bớt dựa vào các lợi thế như lao động giá rẻ…
 
Người đứng đầu Chính phủ cũng chỉ ra những vấn đề mấu chốt của nền kinh tế để có thể thực hiện được các mục tiêu trên:
- Thứ nhất, đó là năng lượng xanh;
- Thứ hai là cải thiện năng suất; 
- Tiếp đến là cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đặc biệt trong các lĩnh vực tín dụng, thương mại và đầu tư.

 
VNPI - Nguyễn Phương Mai
 
Giấy phép số 2915/QĐ-BKHCN - Copyright © VNPI, ghi rõ nguồn khi sử dụng thông tin từ website này. Online: 25 Tổng truy cập: 2.175.653
Hotline: 0912293223