Hội nghị trù bị thúc đẩy hợp tác giữa APO và ASEAN

Ngày 27/2/2020, Hội nghị trù bị thúc đẩy hợp tác giữa tổ chức năng suất châu Á (APO) và ASEAN đã diễn ra tại khách sạn Melia, Hà Nội.
 
Tham dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ - Trần Văn Tùng, Tổng thư ký Tổ chức Năng suất châu Á (APO) - AKP Mochtan, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng- Hà Minh Hiệp, đại diện Viện Năng suất Việt Nam cùng các đại biểu phụ trách các vấn đề của ASEAN từ các cơ quan Bộ, ban, ngành.
 
Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Trần Văn Tùng cho biết, năm 2020, Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN. Việt Nam không chỉ coi trọng sự gắn kết, đoàn kết trong nội khối giữa các thành viên ASEAN mà còn muốn mở rộng hợp tác hơn nữa với các tổ chức trong khu vực. Theo đó, sự hợp tác giữa APO và ASEAN đem lại những cơ hội chia sẻ thông tin giữa hai tổ chức về những vấn đề không chỉ là năng suất mà còn là phát triển kinh tế.
 

Thứ trưởng Trần Văn Tùng phát biểu khai mạc.  
 
Đây là dịp để các đại diện Việt Nam tại các Ủy ban chuyên ngành của ASEAN hiểu rõ hơn về APO và các hoạt động hỗ trợ, nghiên cứu của APO đang tiến hành với các nền kinh tế thành viên, thảo luận phương hướng hợp tác giữa APO và các Ủy ban của ASEAN trong tương lại và trao đổi về kế hoạch hợp tác triển khai sáng kiến của Việt Nam về sản xuất thông minh, kế hoạch tổ chức hội nghị cấp cao thúc đẩy hợp tác giữa APO và ASEAN trong năm 2020.
 

Tổng thư ký Tổ chức Năng suất châu Á (APO) khẳng định sự hợp tác giữa APO và ASEAN
sẽ giúp hai tổ chức có sự gắn kết và hỗ trợ nhau phát triển. 

 
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn, Đo lường, Chất lượng đã trình bày về việc xây dựng Kế hoạch tổng thể về năng suất hướng đến phát triển dựa trên đổi mới sáng tạo và chương trình đánh giá hoạt động năng suất dành cho doanh nghiệp (ViPA). Bên cạnh đó, sáng kiến của Việt Nam cho Năm ASEAN 2020 về sản xuất thông minh và hội nghị cấp cao kết nối APO và ASEAN cũng được đề xuất trong hội nghị.
 

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn, Đo lường, Chất lượng trình bày tại Hội nghị. 
 
Cũng trong khuôn khổ hội nghị, Viện Năng suất Việt Nam và Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về tăng cường hợp tác trong nghiên cứu năng suất và xây dựng kế hoạch tổng thể thúc đẩy năng suất của EVN. Đây cũng là một minh chứng cho sự hợp tác giữa Tổ chức năng suất quốc gia và doanh nghiệp hỗ trợ sự phát triển của doanh nghiệp. Bộ Khoa học và Công nghệ sẵn sàng tạo điều kiện để tăng cường hơn nữa các hoạt động hợp tác như vậy trên phạm vi cả nước góp phần cải thiện năng suất tổng thể của quốc gia theo định hướng, chỉ đạo của Đảng và Chính phủ Việt Nam.
 
   Viện Năng suất Việt Nam và Tập đoàn điện lực Việt Nam ký Bản ghi nhớ Hợp tác về tăng cường hợp tác
trong nghiên cứu năng suất và xây dựng kế hoạch tổng thể thúc đẩy năng suất của EVN. 

 
Ngoài ra, các đại biểu cũng đã thảo luận về các hoạt động và phương hướng hợp tác với APO trong thời gian tới với sự tham gia đóng góp ý kiến từ đại diện APO, STAMEQ, Ủy ban thuận lợi hóa thương mại của ASEAN ; Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Đổi mới của ASEAN ;Ủy ban Bảo vệ người tiêu dùng ASEAN; Ủy ban điều phối về Thương mại điện tử của ASEAN ; Ủy ban điều phối doanh nghiệp vừa và nhỏ của ASEAN ; Ủy ban Thống kê Cộng đồng ASEAN ; Ủy ban tư vấn về tiêu chuẩn và chất lượng của ASEAN, Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN ;Hội đồng tư vấn doanh nghiệp ASEAN; Nhóm công tác về sở hữu trí tuệ của ASEAN.
 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội nghị.
 
 
Hội nghị thúc đẩy hợp tác giữa ASEAN và APO dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 8/2020 trong khuôn khổ kỳ họp các Bộ trưởng kinh tế lần thứ 52 (AEM 52).

Viện Năng suất Việt Nam 
Giấy phép số 2915/QĐ-BKHCN - Copyright © VNPI, ghi rõ nguồn khi sử dụng thông tin từ website này. Online: 91 Tổng truy cập: 4.631.414
Hotline: 0912293223