Khởi động dự án 5S tại Nhà máy thủy điện Văn Chấn – Yên Bái

Công cụ cải tiến 5S đã không còn quá xa lạ với các doanh nghiệp Việt Nam trong những năm qua. Nói đến 5S, đó là một phương pháp mang lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp với chi phí thấp, cách thức tiến hành đơn giản. Áp dụng thành công 5S sẽ giúp cải thiện môi trường làm việc, nâng cao năng suất của doanh nghiệp. Rất nhiều doanh nghiệp sau khi thực hành 5S đã nhận thấy được nhiều sự thay đổi tích cực như môi trường làm việc sạch sẽ; các trang thiết bị được sắp sếp khoa học, ngăn nắp, dễ lấy, dễ sử dụng, giảm thiểu sự lãng phí trong quá trình sản xuất. Chưa kể, đội ngũ lãnh đạo, cán bộ, nhân viên, người lao động có tinh thần trách nhiệm cao hơn trong khi làm việc, góp phần phát triển kỷ luật trong doanh nghiệp.
 
Từ năm 2010, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVN) đã quyết định triển khai, áp dụng công cụ cải tiến 5S trong toàn Khối cơ quan Tổng công ty cũng như hệ thống các công ty điện lực toàn miền Bắc. Đối với nhiều công ty, nhờ sự nỗ lực và quyết tâm rất lớn, việc triển khai 5S đã đạt được những thành công ngoài mong đợi và với họ, 5S đã trở thành một phần không thể thiếu trong hoạt động hằng ngày. Có thể kể đến như Công ty Điện lực Sơn La, Công ty Điện lực Thái Nguyên, Công ty Điện lực Bắc Ninh, Công ty Điện lực Tuyên Quang…
 
Không nằm ngoài mong muốn thay đổi lớn lao đó, Công ty Cổ phần Thủy điện Văn Chấn - Yên Bái đã quyết định thực hiện dự án thực hành 5S tại 3 khu vực: Văn phòng Công ty, Đập thủy điện và Nhà máy sản xuất. Chương trình 5S dự kiến triển khai từ tháng 12/2017 đến tháng 4/2018 với sự tham gia tư vấn, hỗ trợ từ các chuyên gia của Viện Năng suất Việt Nam. 
 

Trụ sở Công ty CP Thủy điện Văn Chấn- Yên Bái
 
Trung tuần tháng 12/2017, Đoàn chuyên gia của Viện Năng suất Việt Nam đã có buổi làm việc đầu tiên với Ban lãnh đạo, đội ngũ quản lý cấp trung của Công ty Cổ phần Thủy điện Văn Chấn. Đồng thời, Đoàn chuyên gia đã tiến hành tham quan, khảo sát hiện trạng công ty, đập thủy điện và nhà máy sản xuất để có thể tư vấn, hỗ trợ tốt nhất. 
 

Nhà máy Thủy điện Văn Chấn
 Chuyên gia tiến hành khảo sát hiện trạng nhà máy
 
Với sự cam kết thực hành 5S của toàn công ty, phía chuyên gia cũng như ban lãnh đạo đã lập kế hoạch triển khai dự án với các nội dung chính như sau:
Quyết định thành lập Ban chỉ đạo thực hành tốt 5S, Ban kiểm tra đánh giá, Ban tuyên truyền; 
Chỉ định cán bộ chịu trách nhiệm chính về 5S tại các khu vực, phòng ban khác nhau;
Tiến hành các buổi đào tạo, tập huấn về 5S cho đội ngũ cán bộ, công nhân viên toàn công ty trong giai đoạn tới;
Lập kế hoạch thực hiện 5S, quy định thực hành tốt 5S;
Tổ chức thực hiện kế hoạch, thúc đẩy tinh thần toàn công ty triển khai dự án. 


Buổi làm việc đầu tiên về dự án 5S
 
Trao đổi với Đoàn chuyên gia, ông Bùi Duy Hải- Giám đốc Công ty bày tỏ “rất kỳ vọng vào dự án 5S, và mong muốn có ảnh hưởng tích cực đến ý thức, trách nhiệm của cán bộ, công nhân viên công ty và cải thiện môi trường làm việc, nâng cao năng suất”. Cùng ý kiến trên, ông Thái Thăng Long - Trưởng ca nhà máy cho biết thêm “Dự án 5S là vô cùng cần thiết trong việc vận hành nhà máy và hi vọng dự án sẽ thành công”. 
 
Sự đồng lòng, chung tay của toàn thể Ban lãnh đạo, cán bộ công nhân viên công ty hứa hẹn sẽ tạo nên nhiều sự thay đổi kỳ diệu, lớn lao tại Công ty Thủy điện Văn Chấn, Yên Bái - nơi núi rừng Tây Bắc xa xôi. 
 

Một góc đập thủy điện Văn Chấn
 
Thủy điện Văn Chấn nằm trên lưu vực suối Nậm Thia thuộc 2 xã Suối Quyền và An Lương, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Đây là công trình thủy điện lớn thứ hai trong tỉnh Yên Bái, sau Nhà máy thủy điện Thác Bà có công suất 120 MW. Được khởi công xây lắp từ tháng 9/2009, đến tháng 10/2013 nhà máy đã hòa vào lưới điện quốc gia.Việc nhà máy thủy điện Văn Chấn đi vào hoạt động góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội các xã vùng núi cao, đặc biệt khó khăn thuộc huyện Văn Chấn. 
 
  VNPI- Mai Thùy Linh
 
 
Giấy phép số 2915/QĐ-BKHCN - Copyright © VNPI, ghi rõ nguồn khi sử dụng thông tin từ website này. Online: 17 Tổng truy cập: 4.024.574
Hotline: 0912293223