Liệu giữa một công cụ cải tiến và việc cải thiện trí nhớ có liên quan đến nhau?

Chúng ta dễ dàng tìm kiếm hay được nghe những thông tin như “Những thực phẩm giúp cải thiện trí nhớ’’, “Thói quen giúp bạn cải thiện trí nhớ hiệu quả” hay “Bí kíp giúp cải thiện trí nhớ”... Nhưng đã bao giờ chúng ra nghĩ rằng, một công cụ cải tiến năng suất với việc cải thiện trí nhớ có liên quan đến nhau? 
 
Với học sinh còn trên ghế nhà trường, việc có thể ghi nhớ kiến thức đã học trên lớp mà không cần về nhà ôn lại bài là không hề đơn giản. Điều này càng trở nên khó khăn hơn khi chúng ta trở nên già đi. Từ phát kiến “đường cong quên”, nhà tâm lý học người Đức Ebbinghaus cho chúng ta biết rằng” “Khi chúng ta học một kiến thức mới, tốc độ quên của chúng ta sau 1 ngày khoảng 60%, sau 3 ngày là 80%”. 
 
Dựa trên nhận định đó, Ông Phạm Trường Hải - học viên từng tham tham gia nhiều khóa học do Viện Năng suất Việt Nam tổ chức đã nghiên cứu về đề tài “Cải thiện tốc độ quên sau khi học Lean 6 Sigma”. Đề tài cải tiến là kết quả đầu ra của khóa đào tạo “Chuyên gia Lean 6 Sigma đai xanh” với mục tiêu mong muốn thiết kế công cụ ôn tập lý thuyết giúp học viên cải thiện tốc độ quên sau khi học bài mới. 
 
Phương pháp được sử dụng là chu trình DMAIC điển hình, bao gồm các bước: nhận diện vấn đề cần cải tiến (D-Define); thu thập dữ liệu, đo lường năng lực quá trình, sản phẩm (M-Measure); thực hiện phân tích số liệu và kiểm định giả thuyết (A-Analyze) và thực hiện các hành động/ giải pháp cải tiến và đánh giá hiệu quả thực hiện dự án cải tiến (I-Improve); tiêu chuẩn hóa và duy trì các cải tiến trong giai đoạn kiểm soát (C-Control).
 


 
Xác định vấn đề cần cải tiến (D): 80% vấn đề là do lỗi không ôn tập trong ôn tập trong 3 ngày liên tiếp, và mục tiêu là cải tiến tốc độ quên của học viên.
Thu thập dữ liệu, đo lường quá trình (M): Tác giả sử dụng câu hỏi khảo sát để thu thập phản hồi của học viên nhằm thiết kế công cụ ôn tập phù hợp. 
Câu hỏi khảo sát nhu cầu:
- Bao nhiêu người trong số các bạn học viên có cảm nhận đã quên 60% nội dung chương trình Lean 6 Sigma?
- Bao nhiêu người trong số các bạn học viên có cảm nhận đã quên 80% nội dung chương trình Lean 6 Sigma và xin làm bài thi ở nhà?
- Bao nhiêu người trong số các học viên mong muốn có công cụ ôn tập chương trình học Lean 6 Sigma  nhất quán nội dung đào tạo, dễ sử dụng, ôn tập dễ dàng, tra đáp án nhanh, đặc biệt là cải thiện tốc độ quên? 
Xác định các thông số quá trình (A): Sau khi thu thập dữ liệu khảo sát, công cụ ôn tập được thiết kế dựa trên kết hợp giữa nội dung ôn tập và phạm vi ôn thi. Theo đó, công cụ ôn tập cần thỏa mãn được các tiêu chí sau
- Hợp nhất tài liệu;
- Loại bỏ những thao tác thừa khi tra cứu ôn tập;
- Tìm nhanh đáp án;
- Nhất quán thao tác giữa các lần ôn tập;
- Ý thức tự giác: Học viên tự ôn tập, tự nhận ra lỗi sai và sửa;
- Dễ dàng Brainstoming: đội nhóm ôn tập, chỉnh sửa, bổ sung nội dung;
- Gợi nhớ ký ức: hình ảnh, thông tin học viên, khoảnh khắc học tập;
- Phân quyền cập nhật, thông báo phiên bản mới.

Công đoạn thiết kế công cụ ôn tập 
 
Giải pháp cải tiến (I): Căn cứ trên dữ liệu thu thập được, công cụ cải tiến “Click and Check” 
đã được tạo ra, trong đó nội dung khóa học đã được thiết kế thành bộ 15 câu hỏi và đáp án. học viên có thể tự học và làm. Thông qua “Click and Check”, học viên có thể tự học và làm bài tập, không những gói gọn được toàn bộ nội dung học mà còn giúp học viên dễ ghi nhớ kiến thức ngay sau khi học bài mới và cải thiện tốc độ quên. 
 
Kết quả đạt được (C): 
 


Có thể thấy, công cụ ôn tập “Click and Check” là một ví dụ cho thấy, Lean 6 Sigma không chỉ dành riêng cho các doanh nghiệp sản xuất mong muốn cải tiến năng suất chất lượng mà hoàn toàn áp dụng được trong nhiều lĩnh vực của đời sống. 
 
Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã quan tâm và cử cán bộ tham gia các khóa đào tạo về Lean 6 Sigma đai vàng, đai xanh và đai đen nhằm phát triển đội ngũ cải tiến nòng cốt tại doanh nghiệp. Thông qua các chương trình đào tạo, học viên đã được các chuyên gia giàu kinh nghiệm truyền đạt những kiến thức cơ bản về Lean 6 Sigma, các phương pháp và công cụ cơ bản và chuyên sâu của Lean 6 Sigma để triển khai các dự án cải tiến sau này. Song song với học lý thuyết trên lớp, học viên có cơ hội đi thực hành cải tiến tại doanh nghiệp điểm do Viện Năng suất Việt Nam lựa chọn nhằm tích lũy thêm được kinh nghiệm giúp ích cho công việc và trong cuộc sống. 
 
Trong năm 2019, triển khai Dự án "Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa ngành công nghiệp" được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 604/QĐ-TTg ngày 25/5/2012, Viện Năng suất tiếp tục tổ chức các khóa đào tạo “Chuyên gia Lean 6 Sigma đai xanh, đai đen và Chuyên gia tư vấn cải tiến năng suất” trong Quý 2/2019. Thông tin chi tiết các chương trình đào tạo về Lean 6 Sigma, xin vui lòng tham khảo: http://vnpi.vn/dao-tao.htm hoặc trực tiếp liên hệ Phòng Đào tạo, người liên hệ: Ms. Hồng Minh: 098 241 9883/ Email: vhminh@vnpi.vn/ trdvpc@gmail.com
 
 
VNPI- Mai Linh 
 
 
Giấy phép số 2915/QĐ-BKHCN - Copyright © VNPI, ghi rõ nguồn khi sử dụng thông tin từ website này. Online: 11 Tổng truy cập: 4.027.876
Hotline: 0912293223