Năng suất thấp vì chậm chuyển dịch lao động

Trong số 22 triệu lao động thì trên 40% là lao động nông thôn . Nhiều công việc đơn giản có tính thời vụ nên giá trị gia tăng tạo ra thấp, cộng với lao động phi chính thức chiếm tới 2/3 lực lượng lao động đã kéo thấp năng suất lao động của cả nền kinh tế. Việc chuyển dịch cơ cấu lao động từ khu vực nông thôn, khu vực phi chính thức sang khu vực kinh tế khác quá chậm và được coi là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến việc năng suất lao động ở Việt Nam thấp. 
 
Hiện năng suất lao động của Việt Nam mới chỉ bằng 7% năng suất lao động của Singapore, 17,6% của Malaysia và thấp hơn so với Lào. Qua sự so sánh từ những con số trên có thể thấy năng suất lao động còn thấp so với năng suất lao động của các nước, tuy nhiên con số này không phản ánh một cách chính xác chuyên môn kỹ thuật hay sức lao động của người Việt Nam. Bởi năng suất lao động còn được tính theo rất nhiều yếu tố khác như là trình độ công nghệ được áp dụng, mức độ hiện đại của máy móc hay cao hơn là cơ cấu lao động, cải cách thể chế - nhất là thủ tục hành chính. Và điều quan trọng hơn nữa là đẩy nhanh hoạt động chuyển dịch cơ cấu lao động từ khu vực giá trị thấp sang khu vực giá trị cao.
 

Năng suất lao động Việt Nam còn thấp so với các nước trong khu vực.
(Nguồn : www.vtv.vn)
 
Chia sẻ về vấn đề này, PGS.TS Vũ Quang Thọ - Chuyên gia lao động cho biết “ Để nâng cao năng suất lao động thì yếu số kỹ thuật công nghệ là yếu số hàng đầu, sau đó là yếu tố con người”. Vì thế cùng với việc nâng cao ý thức, thái độ và trình độ của người lao động thì yếu tố kỹ thuật khoa học công nghệ của doanh nghiệp cần được cải tiến. Đồng quan điểm với PGS.TS Vũ Quang Thọ, ông Lưu Quang Tuấn - Phó Viện trưởng Viện Khoa học Lao động cho biết lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ phải tiếp tục chuyển dịch sang các công đoạn có giá trị gia tăng cao hơn trong chuỗi giá trị để tạo ra giá trị gia tăng cao hơn, tức là năng suất lao động sẽ ngày càng tăng lên, có nghĩa thu nhập của người lao động sẽ tốt hơn điều này dẫn tới khả năng thu hút người lao động nhiều hơn.
 
Khi cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 ngày càng lan rộng, nguy cơ mất việc làm trong những ngành sử dụng lao động như là dệt may, da giầy ngày càng lớn. Chính vì vậy bên cạnh việc đổi mới thiết bị sản xuất, thách thức lớn nhất với người lao động là phải trang bị cho mình những kĩ năng cần thiết để thích nghi cũng như dịch chuyển. Và song song với đó là tăng cường những chính sách đào tạo người lao động của doanh nghiệp dưới sự hỗ trợ của những cơ chế chính sách phù hợp.
 
VNPI- Lê Duy
 
 
Giấy phép số 2915/QĐ-BKHCN - Copyright © VNPI, ghi rõ nguồn khi sử dụng thông tin từ website này. Online: 22 Tổng truy cập: 2.283.719
Hotline: 0912293223