Việt Nam - Đài Loan: Hy vọng hợp tác trong lĩnh vực sản xuất thông minh

Vừa qua, Viện Năng suất Việt Nam đã có buổi gặp gỡ Trung tâm Năng suất Đài Loan nhằm mục đích trao đổi kinh nghiệm về cải tiến năng suất và sản xuất thông minh trong bối cảnh cuộc cách mạng lần thứ 4 đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu.
 
Lãnh đạo Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Vụ Hợp tác quốc tế cùng với Viện Năng suất Việt Nam tham dự buổi gặp gỡ. Phía đoàn Trung tâm Năng suất Đài Loan cũng có sự tham dự của giám đốc quản lý Trung tâm Năng suất Đài Loan, các chuyên gia tư vấn cùng đại diện các doanh nghiệp Đài Loạn.
 

Buỗi gặp gỡ giữa Viện Năng suất Việt Nam (VNPI) và Trung tâm Năng suất Đài Loan (CPC) 
với sự tham gia của Lãnh đạo, các chuyên gia tư vấn năng suất và đại diện doanh nghiệp Đài Loan 
 
Ông Nguyễn Anh Tuấn - Viện trưởng Viện Năng suất Việt Nam hoan nghênh chuyến thăm quan của Trung tâm Năng suất Đài Loan. Trung tâm Năng suất Đài Loan là một trong những tổ chức năng suất hàng đầu châu Á trong việc hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao sức cạnh tranh, kết hợp sản xuất và chế tạo, đặc biệt các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp và chế tạo.
 

Ông Nguyễn Anh Tuấn (giữa)- Viện trưởng Viện Năng suất Việt Nam
lắng nghe ý kiến từ các chuyên gia năng suất Đài Loan
 
Với bối cảnh cuộc cách mạng lần thứ 4 diễn ra mạnh mẽ, sản xuất thông minh được nhiều quốc gia chú trọng và Đài Loan là một trong những đất nước có rất nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Đại diện CPC- ông Chien-Fei Chang cho biết, song hành cùng cuộc cách mạng 4.0, Đài loan đang nghiên cứu và phát triển nhiều thiết bị thông minh và có những chính sách nhằm hỗ trợ doanh nghiệp Đài Loan cải tiến, thay đổi. Ông chia sẻ, chuyến tham quan lần này của CPC đến Việt Nam nhằm mong muốn trao đổi kinh nghiệm, đồng thời hy vọng 2 phía sẽ có những dự án hợp tác và xa hơn có thể tham mưu cho chính phủ 2 bên trong việc hỗ trợ doanh nghiệp phát triển lĩnh vực sản xuất thông minh.
 

Phía Đài Loan hy vọng 2 bên tăng cường trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất thông minh

Đánh giá cao thiện chí đó, ông Nguyễn Anh Tuấn bày tỏ, buổi gặp gỡ lần này giữa 2 NPOs có thể giúp cho VNPI học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm từ CPC về lĩnh vực này. Nói thêm về tình hình hiện tại, Việt Nam đang dần trở thành nơi các doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn trên thế giới đặt các nhà máy sản xuất dịch vụ hay cung ứng sản phẩm. Viễn cảnh tương lai cho thấy với việc Việt Nam dần trở thành một " nhà máy của thế giới", doanh nghiệp Việt cần bắt kịp với sản xuất hiện đại. Một số doanh nghiệp như Rạng Đông, Nhựa Tiền Phong...đều đã và đang tiếp tục nghiên cứu và phát triển các sản phẩm thông minh nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng và tăng khả năng cạnh tranh. Tuy vậy, còn không ít doanh nghiệp vẫn đang loay hoay và khó khăn trong việc tiếp cận. Vì lẽ đó,việc học hỏi kinh nghiệm từ các nước đi đầu là rất cần thiết để triển khai nhanh chóng, hiệu quả.
 
Cũng trong buổi gặp gỡ, các chuyên gia tư vấn 2 bên đã cùng nhau đưa ra những vấn đề doanh nghiệp đang gặp phải và tìm ra giải pháp dựa trên ứng dụng các thiết bị sản xuất thông minh. 
 

Các chuyên gia tư vấn Đài Loan thảo luận về vấn đề doanh nghiệp Việt Nam đang gặp phải 
 
VNPI- Mai Linh
Giấy phép số 2915/QĐ-BKHCN - Copyright © VNPI, ghi rõ nguồn khi sử dụng thông tin từ website này. Online: 40 Tổng truy cập: 4.691.013
Hotline: 0912293223