Tin tức

Trở về

ÁP DỤNG PHƯƠNG PHÁP CẢI TIẾN LIÊN TỤC KAIZEN KHƠI DẬY TINH THẦN SÁNG TẠO, ĐỔI MỚI CỦA NGƯỜI LAO ĐỘNG TẠI CÔNG TY TNHH SINH VIỆT

Triển khai nhiệm vụ “Đào tạo, hướng dẫn thực hành phương pháp cải tiến liên tục Kaizen tại các doanh nghiệp ngành công nghiệp” thuộc dự án “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa ngành công nghiệp”, chuỗi bài viết về thực hành Kaizen được nhóm chuyên gia tổng hợp, biên soạn nhằm phổ biến kiến thức, kinh nghiệm để các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận có hệ thống với Kaizen, một phương pháp cải tiến năng suất chất lượng đã khá quen thuộc nhưng chưa được thấu hiểu để thực hành có hiệu quả.

Một doanh nghiệp được coi là doanh nghiệp mạnh có tốc độ phát triển nhanh và ổn định không chỉ là doanh nghiệp có nguồn lực dồi dào, có công nghệ sản xuất hiện đại và còn là một doanh nghiệp có đội ngũ nhân sự có trình độ cao, có kinh nghiệm và quan trọng hơn đó chính là tinh thần đổi mới, sáng tạo không ngừng, đó chính là nhân tố đóng góp trực tiếp vào năng suất, chất lượng sản phẩm, khẳng định uy tín và thương hiệu của doanh nghiệp. Công ty TNHH Sinh Việt là một trong những doanh nghiệp đi đầu ở tỉnh Bắc Ninh hoạt động trong lĩnh vực sản xuất hóa chất, trong quá trình phát triển của mình, nhận thấy vai trò của người lao động là yếu tố then chốt quyết định năng suất và đặc biệt là tính chủ động, sáng tạo giữ vị trí trung tâm, công ty TNHH Sinh Việt đã mạnh dạn tham gia dự án hỗ trợ đào tạo và hướng dẫn thực hành phương pháp cải tiến liên tục Kaizen do Viện Năng suất Việt Nam thực hiện. Thông qua áp dụng phương pháp cải tiến liên tục Kaizen không những năng suất của doanh nghiệp được cải thiện mà còn giúp người lao động phát huy được tính sáng tạo, chủ động hơn, tích cực hơn trong các hoạt động cải tiến, thay đổi hoàn toàn tâm lý làm việc dập khuôn, máy móc, mệnh lệnh một chiều.

            Phương pháp cải tiến liên tục Kaizen

Kaizen có nghĩa là cải thiện liên tục cuộc sống và công việc. Kaizen liên quan đến tất cả mọi người - từ lãnh đạo cao nhất đến quản lý và công nhân, khi được thực hiện tại nơi làm việc (Imai, 1986).

            Triết lý Kaizen đã được thực hiện trong các doanh nghiệp trên thế giới như một phương pháp để nâng cao giá trị sản xuất đồng thời nâng cao tinh thần và sự an toàn của nhân viên. Do tính chất của Kaizen là rất đơn giản nên triết lý Kaizen có thể được áp dụng cho bất kỳ tình huống nào tại nơi làm việc. Taiichi Ohno và Shigeo Shingo đã phát triển khái niệm Kaizen tại Toyota. Kaizen là công cụ quan trọng đối với Hệ thống Sản xuất Tinh gọn, Hệ thống Sản xuất Toyota (TPS), Just In Time và các chiến lược sản xuất hiệu quả khác (Koichi).

            Phương pháp cải tiến liên tục Kaizen là một trong những phương pháp cải tiến năng suất được áp dụng thành công ở nhiều loại hình doanh nghiệp, trong bối cảnh năng suất, chất lượng tiếp tục là quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp trước xu thế mới đến từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, phương pháp cải tiến liên tục Kaizen tiếp tục phát huy giá trị và được đông đảo doanh nghiệp Việt Nam áp dụng. Với triết lý đơn gian, phương pháp Kaizen tập trung vào xây dựng tinh thần cho người lao động, đưa cải tiến, đổi mới và sáng tạo trở thành một hoạt động liên tục, một nét văn hóa của doanh nghiệp, từ đó các hoạt động cải tiến sẽ được diễn ra một cách chủ động, tích cực, huy động được trí tuệ của mọi thành viên trong tổ chức.

Công ty TNHH Sinh Việt

Công ty TNHH Sinh Việt có địa chỉ tại Lô B2, KCN Đại Đồng- Hoàn Sơn, Tiên Du, Bắc Ninh, là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất bao bì, hóa chất. Sau nhiều năm thành lập, doanh nghiệp đã từng bước khẳng định được chất lượng sản phẩm, được khách hàng trong và ngoài tỉnh ghi nhận. Lãnh đạo doanh nghiệp cũng như người lao động luôn ý thức rất rõ việc phải thực hiện đổi mới, nâng cao năng suất, bởi chỉ có đổi mới nâng cao năng suất mới tạo ra đột phá đưa doanh nghiệp tiếp tục vươn xa, đủ sức cạnh tranh với các doanh nghiệp lớn trong ngành hóa chất và bao bì. Tuy nhiên khác với nhiều doanh nghiệp khác đầu tư rất nhiều vào dây chuyền sản xuất, mở rộng nhà xưởng, thay đổi, nâng cấp trang thiết bị, công ty TNHH Sinh Việt ngay từ đầu đã xác định con người mới là yếu tố then chốt để nâng cao năng suất, đưa doanh nghiệp đi lên, và để có được đội ngũ nhân sự có chất lượng thì hoạt động đào tạo, bồi dưỡng phải được đặt lên hàng đầu. Năm 2020, sau nhiều lần tìm kiếm cơ hội hợp tác về đào tạo, áp dụng các phương pháp mới để cải tiến năng suất mà nội dung phải tập trung phát triển con người, công ty TNHH Sinh Việt đã biết đến dự án hỗ trợ đào tạo và hướng dẫn thực hành phương pháp cải tiến liên tục Kaizen của Viện Năng suất Việt Nam, lãnh đạo doanh nghiệp đã đăng ký tham gia và cùng với đội ngũ chuyên gia tư vấn khẩn trương triển khai dự án, huy động sự tham gia của những cá nhân tiêu biểu nhất, đội ngũ nhân sự có chất lượng nhất. Sau 6 tháng thực hiện dự án, thành công lớn nhất của việc đào tạo và hướng dẫn thực hành, áp dụng phương pháp cải tiến liên tục Kaizen đó là đã khơi dậy được tinh thần sáng tạo, đổi mới, khát vọng cống hiến của mỗi người lao động.

Tinh thần đổi mới, sáng tạo và những đóng góp trong cải tiến năng suất của Công ty TNHH Sinh Việt

            Sự chủ động, sáng tạo và đổi mới không ngừng đó chính là tinh thần cốt lõi của Kaizen, với việc truyền tải tinh thần này đến mọi người lao động của doanh nghiệp, dự án đào tạo hỗ trợ thực hành phương pháp cải tiến liên tục Kaizen đã tạo nên những kết quả tốt đẹp mà trực tiếp nhất đó là cải tiến năng suất thể hiện ở các nội dung sau:

            Thứ nhất, người lao động chủ động đề xuất, đưa ra những cải tiến, những giải pháp mới, có tính khả thi và hiệu quả cao. Trong doanh nghiệp quản lý theo phương pháp truyền thống, mọi hoạt động sản xuất đều do ban lãnh đạo doanh nghiệp, cán bộ quản lý đưa ra, người lao động chỉ có nhiệm vụ chấp hành, các ý kiến cá nhân, những nguyện vọng hoặc giải pháp xử lý vấn đề hiếm khi được đề xuất chủ động từ phía nhân viên, người lao động chấp hành mọi mệnh lệnh và làm việc theo một guồng quay lặp đi lặp lại. Tuy nhiên với phương pháp cải tiến liên tục Kaizen, vai trò của người lao động, người trực tiếp sản xuất được khẳng định, bởi chỉ có họ mới thực sự hiểu máy móc, thiết bị, mới thực sự hiểu vấn đề của sản xuất và giải pháp họ đưa ra chắc chắn có căn cứ xác đáng. Sau quá trình đào tạo phương pháp cải tiến liên tục Kaizen, đội ngũ công nhân công ty TNHH Sinh Việt đã đề xuất hàng chục giải pháp cải tiến, hầu hết trong số đó đều khả thi và có thể triển khai làm ngay.

            Thứ hai, lối mòn tư duy, làm việc theo kinh nghiệm, theo thói quen đã thay đổi. Từ quá trình đào tạo và sau đó là trực tiếp áp dụng lý thuyết Kaixen vào thực tiễn sản xuất, người công nhân đã hiểu được đổi mới, cải tiến là hoạt động hàng ngày, nếu chỉ làm theo kinh nghiệm, làm việc mà không có sáng tạo thì năng suất, hiệu quả lao động chắc chắn sẽ không tăng lên mà ngày càng giảm sút, ngày càng trì trệ, điều đó không chỉ ảnh hưởng đến doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng đến chính quyền lợi của mỗi người lao động.

            Xây dựng văn hóa đổi mới trở thành trách nhiệm của mỗi thành viên, mỗi cá nhân không còn là nhiệm vụ của riêng lãnh đạo doanh nghiệp. Thực tiễn thực hiện dự án tại công ty TNHH Sinh Việt, có những cải tiến của người lao động có giá trị rất nhỏ, nhưng sức lan tỏa của nó rất lớn, nhiều bộ phận, phân xưởng, nhóm sản xuất đã học tập lẫn nhau, thi đua với nhau để có được nhiều cải tiến có giá trị, ngay cả khi dự án đã kết thúc, cải tiến và đổi mới theo chia sẻ của lãnh đạo doanh nghiệp vẫn đang diễn ra hàng tháng, hàng tuần, trở thành một phong trào sôi nổi toàn công ty.

            Trong thời gian tới, với tinh thần quyết tâm lớn từ lãnh đạo doanh nghiệp, với sự đoang kết, sôi nổi và tích cực của đội ngũ cán bộ, nhân viên công ty TNHH Sinh Việt, chắc chắn phương pháp cải tiến liên tục Kaizen sẽ được áp dụng thành công hơn nữa, đưa doanh nghiệp trở thành địa chỉ uy tín hàng đầu tại tỉnh Bắc Ninh về sản xuất bao bì và hóa chất, đồng thời cũng là điển hình tiêu biểu và tinh thần sáng tạo, đổi mới của người lao động.

VIện Năng suất Việt Nam