Tin tức

Trở về

Phương pháp cải tiến liên tục Kaizen giải pháp hữu hiệu đưa Công ty WINDTECH vượt qua khó khăn do đại dịch covid-19

Triển khai nhiệm vụ “Đào tạo, hướng dẫn thực hành phương pháp cải tiến liên tục Kaizen tại các doanh nghiệp ngành công nghiệp” thuộc dự án “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa ngành công nghiệp”, chuỗi bài viết về thực hành Kaizen được nhóm chuyên gia tổng hợp, biên soạn nhằm phổ biến kiến thức, kinh nghiệm để các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận có hệ thống với Kaizen, một phương pháp cải tiến năng suất chất lượng đã khá quen thuộc nhưng chưa được thấu hiểu để thực hành có hiệu quả.

Cuối năm 2019 đầu năm 2020, dịch Covid 19 bùng phát từ Trung Quốc và nhanh chóng lan rộng toàn cầu ảnh hưởng một cách nghiêm trọng đến đời sống kinh tế xã hội mọi quốc gia trên thế giới. Nền kinh tế các quốc gia dù là các nước phát triển hay các nước đang phát triển, phát triển thấp đều chịu ảnh hưởng nặng nề, sản xuất đình đốn, hoạt động thương mại quốc tế bị phong tỏa, nguồn nguyên liệu sản xuất khan hiếm, đầu ra bị đình trệ, tất cả những điều đó đã tạo nên một bức tranh u ám của nền kinh tế thế giới và cả ở Việt Nam. Trong năm 2020 với việc làm tốt công tác phòng dịch, cũng như kiểm soát tốt dịch bênh, nước ta đã hạn chế tối đa ảnh hưởng của dịch covid 19, tuy nhiên đặt nền kinh tế Việt Nam trong bối cảnh hội nhập sâu rộng vào kinh tế quốc tế thì kinh tế Việt Nam, các doanh nghiệp Việt Nam cũng không tránh khỏi bị ảnh hưởng, thậm chí nhiều doanh nghiệp còn đứng trước nguy cơ phá sản và thua lỗ. Trước thực tế cấp thiết đó, mỗi doanh nghiệp Việt Nam với những thế mạnh, hạn chế riêng, điều kiện thực tế riêng lại có cho mình những cách thức ứng phó riêng. Một trong những giải pháp rất hiệu quả đã được các doanh nghiệp sản xuất ngành công nghiệp ở Việt Nam lựa chọn đó là trang bị thêm cho mình những công cụ, phương pháp cải tiến, nâng cao năng suất sản xuất để có thể đứng vững và vượt qua thách thức từ đại dịch, công ty CP Công nghệ WINDTECH Việt Nam là một ví dụ điển hình. Trước những khó khăn chung từ đại dịch covid 19, công ty CP Công nghệ WINDTECH Việt Nam đã tìm ra hướng đi riêng cho mình thông qua việc tham gia dự án hỗ trợ đào tạo và hướng dẫn thực hành phương pháp cải tiến liên tục Kaizen, qua đó cải thiện năng suất sản xuất của doanh nghiệp, nâng cao sản lượng, chất lượng sản phẩm, khẳng định thương hiệu và uy tín của mình.

Giới thiệu về phương pháp cải tiến liên tục Kaizen và Công ty CP Công nghệ WINDTECH Việt Nam

 Phương pháp cải tiến liên tục Kaizen

Kaizen có nghĩa là cải thiện liên tục cuộc sống và công việc. Kaizen liên quan đến tất cả mọi người - từ lãnh đạo cao nhất đến quản lý và công nhân, khi được thực hiện tại nơi làm việc (Imai, 1986).

Triết lý Kaizen đã được thực hiện trong các doanh nghiệp trên thế giới như một phương pháp để nâng cao giá trị sản xuất đồng thời nâng cao tinh thần và sự an toàn của nhân viên. Do tính chất của Kaizen là rất đơn giản nên triết lý Kaizen có thể được áp dụng cho bất kỳ tình huống nào tại nơi làm việc. Taiichi Ohno và Shigeo Shingo đã phát triển khái niệm Kaizen tại Toyota. Kaizen là công cụ quan trọng đối với Hệ thống Sản xuất Tinh gọn, Hệ thống Sản xuất Toyota (TPS), Just In Time và các chiến lược sản xuất hiệu quả khác (Koichi).

Phương pháp cải tiến liên tục Kaizen là một trong những phương pháp cải tiến năng suất được áp dụng thành công ở nhiều loại hình doanh nghiệp, trong bối cảnh năng suất, chất lượng tiếp tục là quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp trước xu thế mới đến từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, phương pháp cải tiến liên tục Kaizen tiếp tục phát huy giá trị và được đông đảo doanh nghiệp Việt Nam áp dụng. Với triết lý đơn gian, phương pháp Kaizen tập trung vào xây dựng tinh thần cho người lao động, đưa cải tiến, đổi mới và sáng tạo trở thành một hoạt động liên tục, một nét văn hóa của doanh nghiệp, từ đó các hoạt động cải tiến sẽ được diễn ra một cách chủ động, tích cực, huy động được trí tuệ của mọi thành viên trong tổ chức.

Công ty CP Công nghệ WINDTECH Việt Nam

Công ty CP Công nghệ WINDTECH Việt Nam có trụ sở tại Tổ 7, TT Quang Minh, Huyện Mê Linh, TP Hà Nội, xưởng sản xuất đặt tại Lô B5, khu công nghiệp Thụy Vân, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Công ty CP Công nghệ WINDTECH Việt Nam là doanh nghiệp có hơn 10 năm kinh nghiệm phát triển trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, với các ngành nghề: Sản xuất tủ điện, thang máng cáp, ống gió, van gió, bulong. Với sự đầu tư mạnh mẽ về con người cũng như máy móc thiết bị, công nghệ tiên tiến  đáp ứng những yêu cầu khắt khe nhất của khách hàng là chủ đầu tư, tư vấn thiết kế, nhà thầu trong nước, quốc tế và tiến tới ngày càng hoàn thiện hơn. Với nền tảng: - Năng lực tài chính ổn định - Tổng diện tích 02 nhà máy lên tới 30.000 m2 - Dây chuyền sản xuất đồng bộ, công nghệ hiện đại - Quy trình sản xuất theo ISO 9001, 14000 - Đội ngũ kỹ sư, công nhân kỹ thuật lành nghề - Lấy chất lượng đặt lên hàng đầu - Luôn đáp ứng tối đa về tiến độ - Dịch vụ sau bán hàng vượt trội

Những khó khăn của công ty CP Công nghệ windtech do ảnh hưởng của dịch covid 19 và hiệu quả từ áp dụng phương pháp cải tiến liên tục kaizen

Chỉ trong một thời gian rất ngắn sau khi dịch covid 19 bùng phát và lan rộng, công ty CP Công nghệ WINDTECH đã gặp rất nhiều khó khăn do bị ảnh hưởng của dịch bênh, đội ngũ nhân sự có sự biến động do phải nghỉ sản xuất luân phiên, hạn chế tập trung đông người, doanh thu của doanh nghiệp giảm sút do các đơn hàng không thể vận chuyển, doanh thu sụt giảm từ 4,5 đến 5% so với cùng kỳ năm 2019. Một số nguyên liệu thiếu hụt do phải nhập khẩu từ các nước có dịch như Trung Quốc, Indonesia…

Nguy cơ lây lan dịch bệnh trong doanh nghiệp luôn thường trực, một số trường hợp người lao động nghi nhiễm covid phải nghỉ để kiểm tra sức khỏe gây tâm lý hoang mang cho nhân viên.

Kế hoạch đổi mới máy móc, thiết bị phải trì hoãn do việc nhập khẩu máy móc từ nước ngoài không thực hiện được, một số kỹ thuật viên, nhân viên có tay nghề cao nghỉ việc do thu nhập giảm gây tổn thất nguồn nhân lực cho công ty.

Áp dụng phương pháp cải tiến liên tục Kaizen và hiệu quả tại công ty CP Công nghệ Windtech

Trong bối cảnh nguồn lực suy giảm, đầu tư trang thiết bị đình đốn, nhân lực thiếu hụt phương án giải quyết tối ưu nhất được lãnh đạo doanh nghiệp lựa chọn là áo dụng phương pháp cải tiến năng suất mới nhằm tận dụng mọi điều kiện hiện có của doanh nghiệp, tiết kiệm chi phí tối đa.

Dưới dự hướng dẫn của các chuyên gia tư vấn đến từ Viện Năng suất Việt Nam, công ty CP Công nghệ WINDTECH Việt Nam đã triển khai thực hiện áp dụng phương pháp cải tiến liên tục Kaizen ở một số bộ phận làm mô hình điểm, sau một thời gian áp dụng, kết quả ghi nhận được hết sức khả quan:

Các yếu tố về thời gian, nhân lực và chi phí sản xuất đều được tiết kiệm và rút ngắn, người công nhân giảm tải được những thời gian thừa, những thao tác thừa, những lãng phí, đặc biệt là lãng phí về mặt nguyên liệu được nhận diện và xử lý. Năng suất lao động của công nhân tại các dự án điểm tăng từ 3 đến 3,5 lần so với trước khi thực hiện cải tiến, các máy móc, thiết bị được sử dụng và bảo dưỡng hiệu quả hơn.

Diện tích mặt bằng sản xuất được mở rộng, giữ vệ sinh sạch sẽ, các khu vực sản xuất, kho nguyên liệu được sắp xếp gọn gàng, khoa học, một số công cụ phụ trợ được chính công nhân thiết kế tận dụng từ phụ phẩm giúp tiết kiệm một nguồn kinh phí lớn.

Ý thức tổ chức kỷ luật của người lao động được nâng cao, tinh thần đổi mới, cải tiến liên tục được lan tỏa rộng rãi, rất nhiều ý kiến đề xuất, sáng kiến mới của công nhân, người lao động được ghi nhận và thực hiện đem lại kết quả khả quan, được lãnh đạo công ty đánh giá cao. Các bộ phận, các nhóm sản xuất phối hợp chặt chẽ, hiệu quả trong suốt quá trình triển khai dự án, các dự án điểm được hoàn thành đúng tiến độ và mục tiêu đề ra.

Với những thành công từ dự án hỗ trợ và hướng dẫn đào tạo phương pháp cải tiến liên tục Kaizen, công ty CP Công nghệ WINDTECH Việt Nam đã mở ra cho mình một hướng đi mới trong việc cải tiến năng suất, điều này không chỉ có ý nghĩa ứng phó với những khó khăn đến từ ảnh hưởng của dịch bệnh mà còn là một chiến lược dài hạn trong tương lai để đưa doanh nghiệp phát triển, tiếp tục khẳng định vị thế và chất lượng của mình đối với khách hàng.

Ths. Cao Hoàng Long