Tin tức

Trở về

Hội thảo "Cải tiến năng suất tổng thể trong các doanh nghiệp ngành công nghiệp"

Sáng ngày 12/6/2020, tại Khách sạn Bảo Sơn (Hà Nội), Viện Năng suất Việt Nam (VNPI) tổ chức Hội thảo "Cải tiến năng suất tổng thể trong các doanh nghiệp ngành công nghiệp - Kinh nghiệm và những điển hình thành công". 

Sáng ngày 12/6/2020, Viện Năng suất Việt Nam (VNPI) tổ chức Hội thảo "Cải tiến năng suất tổng thể trong các doanh nghiệp ngành công nghiệp - Kinh nghiệm và những điển hình thành công". Tham dự Hội thảo có bà Kiều Nguyễn Việt Hà - Đại diện Vụ Khoa học Công nghệ, Bộ Công Thương, bà Nguyễn Thu Hiền - Phó Viện trưởng Viện Năng suất Việt Nam cùng các diễn giả chính của Hội thảo: Bà Nguyễn Thị Lê Hoa - Trưởng phòng Nghiên cứu năng suất, Viện Năng suất Việt Nam, ông Lê Quý Khả - Giám đốc Công ty Cổ phần TOMECO An Khang, ông Vũ Đăng Chu, Đại diện Công ty TNHH Advantech Việt Nam. Cùng với đó, Hội thảo cũng chào đón sự hiện diện của các quý vị đại biểu từ các doanh nghiệp, hiệp hội, các viện nghiên cứu.

Phát biểu Khai mạc Hội thảo, bà Kiều Nguyễn Việt Hà cho biết, hoạt động cải tiến tại doanh nghiệp đi vào những vấn đề rất cụ thể mà doanh nghiệp đang gặp phải trong vấn đề năng suất chất lượng. Tuy vậy, một chiến lược tổng thể sẽ giúp doanh nghiệp cải tiến tổng thể dựa trên triển khai các giải pháp cụ thể và cách tiếp cận với công nghiệp 4.0.

 

Bà Kiều Nguyễn Việt Hà - Đại diện Bộ Công thương phát biểu khai mạc tại Hội thảo. 

Theo đó, nhằm thúc đẩy hoạt động nâng cao năng suất của ngành công nghiệp, nhiệm vụ về Hỗ trợ xây dựng thí điểm mô hình tổng thể cho hoạt động cải tiến năng suất và quản lý chất lượng thuộc Dự án “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa ngành công nghiệp” của Bộ Công Thương triển khai 2018-2020 đã và đang hỗ trợ doanh nghiệp ngành công nghiệp hoạch định, thực hiện các hoạt động cải tiến năng suất một cách có hệ thống để đạt được năng suất và khả năng cạnh tranh cao.

Mô hình Cải tiến năng suất tổng thể - Total Productivity Improvement (TPI), do Viện Năng suất Việt Nam xây dựng nhằm hướng dẫn doanh nghiệp hoạch định và thực hiện các hoạt động cải tiến năng suất một cách hệ thống. Là một trong những chuyên gia nghiên cứu và tư vấn cho doanh nghiệp về TPI, bà Nguyễn Thị Lê Hoa - Trưởng phòng Nghiên cứu năng suất (VNPI) đã chia sẻ rõ hơn tại hội thảo về TPI. Theo đó, ý tưởng của mô hình này là tác động đồng thời các khía cạnh khác nhau trong một tổ chức, gồm Phát triển tổ chức định hướng khách hàng; Cải tiến, đổi mới công nghệ; Tổ chức quản lý sản xuất hiệu quả; Giảm lãng phí trong quá trình sản xuất và cung cấp dịch vụ và Nâng cao kiến thức, kỹ năng nhân sự cải tiến năng suất. Bà cũng nhận định rằng, nếu áp dụng từng công j cải tiến như 5S, Kaizen, Lean Six Sigma thì sẽ giải quyết được từng vấn đề vì mỗi ông cụ sẽ có những lợi ích riêng mang lại cho doanh nghiệp. Nhưng trên thực tế, doanh nghiệp có nhiều mối quan tâm khác nữa như khách hàng, người lao động...Do vậy, mô hình cải tiến năng suất tổng thể là một giải pháp thiết thực và hiệu quả.

 

Bà Nguyễn Thị Lê Hoa - Viện Năng suất Việt Nam chia sẻ về Mô hình cải tiến năng suất tổng thể (TPI) 

Cũng trong Hội thảo, các đại biểu tham dự đã cùng lắng nghe chia sẻ từ ông Lê Quý Khả - Giám đốc Công ty Cổ phần TOMECO An Khang về những thách thức và kinh nghiệm để triển khai thành công mô hình Cải tiến năng suất tổng thể tại doanh nghiệp ngành công nghiệp. Ngoài ra, ông Vũ Đăng Chu- đại diện Công ty TNHH Advantech Việt Nam đã cung cấp thêm hông tin, kiến thức để các doanh nghiệp ngành công thương tiếp cận, xây dựng lộ trình chuyển đổi số và sản xuất thông minh nhằm tạo ra những đột phá về năng suất.

Tiếp nối phần trình bày từ các diễn giả, phiên toạ đàm mở với các chuyên gia, khách mời từ doanh nghiệp đã được tổ chức về các nội dung chính:
• Mô hình Cải tiến năng suất tổng thể: cách tiếp cận và triển khai hiệu quả, những thách thức và kinh nghiệm thực tế, v.v;
• Phương pháp đánh giá hoạt động quản lý năng suất tại doanh nghiệp và sự sẵn sàng với chuyển đổi số trong thời đại CMCN 4.0;
• Cách tiếp cận và giải pháp xây dựng lộ trình chuyển đổi số và sản xuất kinh doanh thông minh

Thông qua Hội thảo, VNPI hy vọng rằng các doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp ngành công nghiệp đã có cái nhìn rõ ràng hơn về Mô hình cải tiến năng suất tổng thể (TPI), sự cần thiết và lợi ích TPI mang lại cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, doanh nghiệp sẽ nhanh chóng xây dựng được chiến lược để thay đổi và tận dụng tốt cơ hội trong bối cảnh CMCN 4.0 đang tác động mạnh mẽ lên nền sản xuất và doanh nghiệp.

Một số hình ảnh khác tại Hội thảo sáng nay: 

Ông Lê Quý Khả - Giám đốc Công ty Cổ phần TOMECO An Khang chia sẻ về kinh nghiệm áp dụng TPI tại doanh nghiệp

 

Phiên toạ đàm mở với các chuyên gia và khách mời từ Bộ Công thương và doanh nghiệp. 

 

Toàn cảnh Hội thảo. 

VNPI