Tin tức

Trở về

Hội thảo trực tuyến giới thiệu Báo cáo Năng suất Việt Nam năm 2020

Báo cáo Năng suất Việt Nam năm 2020 được chính thức giới thiệu, cung cấp bức tranh toàn cảnh về năng suất gồm năng suất lao động, năng suất các nhân tố tổng hợp - TFP, năng suất vốn của Việt Nam năm 2020 và giai đoạn 2011-2020.  

Ngày 22/10/2021, trên 250 đại biểu đến từ các cơ quan quản lý bộ ngành, Sở Khoa học và Công nghệ các Tỉnh/Thành phố, viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp cùng nhiều chuyên gia đã tham dự Hội thảo trực tuyến giới thiệu “Báo cáo Năng suất Việt Nam năm 2020”. Tại Hội thảo, Báo cáo Năng suất Việt Nam năm 2020 đã được chính thức giới thiệu. Đây là báo cáo thường niên về các vấn đề năng suất của Việt Nam được Viện Năng suất Việt Nam, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng - Bộ Khoa học và Công nghệ thực hiện hàng năm. Năm 2020, Báo cáo được phát hành với sự phối hợp nghiên cứu của Viện Năng suất Việt Nam (VNPI) và Trường Đại học Ngoại thương (FTU).


Toàn cảnh hội thảo

TS. Hà Minh Hiệp, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã phát biểu chào mừng Hội thảo, đánh giá cao sự hợp tác trong nghiên cứu giữa VNPI và FTU, mở ra một hướng đi mới trong kết nối giữa cơ quan quản lý, viện nghiên cứu, trường đại học và doanh nghiệp nhằm thúc đẩy hoạt động cải tiến năng suất tại Việt Nam trong giai đoạn sắp tới.

TS. Hà Minh Hiệp, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng phát biểu chào mừng 

PGS. TS Bùi Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương và TS. Nguyễn Tùng Lâm, Phụ trách Viện Năng suất Việt Nam đã cùng khai mạc Hội thảo. PGS. TS. Bùi Anh Tuấn nhấn mạnh sự quan tâm của nhà trường trong nghiên cứu về năng suất và triển khai các chương trình đào tạo tiên tiến gắn với vấn đề nâng cao năng suất chất lượng của doanh nghiệp, góp phần tạo dựng và cải thiện chất lượng nguồn nhân lực phục vụ nhu cầu cải tiến năng suất của doanh nghiệp.

PGS. TS Bùi Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương  phát biểu chào mừng 

Phát biểu tại Hội thảo, TS. Nguyễn Tùng Lâm đã chia sẻ “Báo cáo Năng suất Việt Nam 2020 được thực hiện trong bối cảnh nền kinh tế phải đối mặt với nhiều thách thức do đại dịch Covid mang lại, xu hướng chuyển đổi của Cách mạng công nghiệp 4.0 và nỗ lực thực hiện các chính sách phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của Chính phủ. Cùng với việc cung cấp một bức tranh toàn cảnh về năng suất lao động, năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) của nền kinh tế, ngành kinh tế và doanh nghiệp năm 2020 và giai đoạn 2011-2020, Báo cáo đồng thời phân tích các động lực khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trong thúc đẩy nâng cao năng suất tại Việt Nam qua một số nghiên cứu doanh nghiệp tiêu biểu. Từ đó làm rõ hơn hiệu quả đầu tư cho khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đối với cải tiến năng suất của các doanh nghiệp”.

TS. Nguyễn Tùng Lâm phát biểu khai mạc hội thảo

Tại Hội thảo, hai cơ quan phối hợp thực hiện nghiên cứu là Viện Năng suất Việt Nam và Trường Đại học Ngoại thương đã giới thiệu những nội dung quan trọng của Báo cáo Năng suất Việt Nam và các chuyên gia hàng đầu về kinh tế, chính sách phát triển doanh nghiệp cũng như đại biểu tham dự Hội thảo đã cùng nhau bình luận để làm rõ hơn những kết quả nghiên cứu về năng suất của Việt Nam, đồng thời trao đổi những giải pháp, chia sẻ kinh nghiệm về thúc đẩy năng suất và ứng dụng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo để nâng cao năng suất.

Viện Năng suất Việt Nam