Báo cáo Năng suất Việt Nam 2020

Là một quốc gia có độ mở nền kinh tế lớn và hội nhập quốc tế sâu, Việt Nam chịu nhiều tác động của đại dịch COVID-19 cùng những biến động của kinh tế toàn cầu trong năm 2020. Hoạt động thương mại và đầu tư bị tác động mạnh, cầu ở một số ngành đòi hỏi phải tiếp xúc gần giảm sâu, chuỗi cung ứng bị đứt gãy và hoạt động sản xuất bị ảnh hưởng tiêu cực, dẫn đến nhiều doanh nghiệp buộc phải giải thể, tạm dừng hoạt động hoặc phải thu hẹp quy mô, tỉ lệ  lao động bị mất việc làm tăng và thu nhập của người lao động giảm. Mặc dù vậy, năm 2020 Việt Nam đã có những giải pháp hữu hiệu để kiểm soát dịch bệnh và đạt mức tăng trưởng kinh tế 2,91%, xuất khẩu đạt được những kết quả đáng khích lệ. Nhiều doanh nghiệp đã khắc phục các khó khăn, tận dụng từng cơ hội, phát huy năng lực đổi mới, sáng tạo để duy trì sản xuất và tăng trưởng. Một trong những điểm sáng của nền kinh tế trong năm 2020 là tăng năng suất tiếp tục được duy trì. Năng suất lao động của toàn bộ nền kinh tế tiếp tục tăng ở mức cao. Gia tăng năng suất đã góp phần thu hẹp khoảng cách về năng suất giữa Việt Nam và các quốc gia trong khu vực.
Năm 2020, Viện Năng suất Việt Nam và Trường Đại học Ngoại thương phối hợp thực hiện Báo cáo Năng suất Việt Nam. Báo cáo gồm bốn phần chính, cung cấp một bức tranh toàn cảnh về năng suất nền kinh tế, năng suất các ngành và năng suất của doanh nghiệp Việt Nam với những điểm nhấn về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo đóng vai trò là một động lực quan trọng thúc đẩy năng suất Việt Nam. Báo cáo cung cấp những thông tin cập nhật phản ánh đa chiều thực trạng năng suất của Việt Nam ở các cấp độ khác nhau bao gồm cấp độ nền kinh tế, cấp độ ngành, và cấp độ doanh nghiệp năm 2020 và giai đoạn 2011-2020. Bên cạnh đó, Báo cáo cung cấp những nghiên cứu tình huống điển hình về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo. Những thông tin, phân tích, đánh giá trong Báo cáo cho thấy ứng dụng khoa học công nghệ và tăng cường đổi mới sáng tạo là chìa khóa để nền kinh tế, các ngành và mỗi doanh nghiệp chống chịu được bất ổn và các cú sốc, tiếp tục tăng năng suất trong mọi hoàn cảnh biến động bất thường của thế giới. 
Viện Năng suất Việt Nam và Trường Đại học Ngoại thương trân trọng giới thiệu tới Quý độc giả Báo cáo Năng suất Việt Nam 2020. Chúng tôi tin rằng Báo cáo là tài liệu hữu ích cho các nhà hoạch định chính sách, cộng đồng doanh nghiệp, các nhà nghiên cứu và độc giả quan tâm tới vấn đề năng suất của Việt Nam.
Trân trọng cảm ơn sự quan tâm đón đọc của Quý độc giả!

Đề tìm hiểu đề nghị truy cập và đường Link dưới để tải toàn bộ nội dung Báo cáo Năng suất Việt Nam 2020 :

 https://drive.google.com/file/d/1uBibR-gek5M4bqdVMMCYKOsxzbiwVO7A/view