Tin tức

Trở về

Chủ tịch Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi tiếp Tổng Thư ký Tổ chức Năng suất Châu Á (APO)

Sáng ngày 13-12, tại trụ sở Ủy ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra buổi làm việc giữa Chủ tịch UBND Thành phố Phan Văn Mãi và đoàn công tác của Tổng thư ký Tổ chức Năng suất Châu Á, TS. Indra Pradana Singawinata về việc hỗ trợ Thành phố hoàn thiện thể chế, đào tạo nguồn nhân lực, triển khai các dự án cụ thể về cải cách thủ tục hành chính, thúc đẩy hợp tác quốc tế trong lĩnh vực năng suất.

Ngoài ra, Buổi làm việc còn có sự tham dự của đoàn Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng do Quyền Tổng cục trưởng TS. Hà Minh Hiệp làm trưởng đoàn. Về phía APO, có sự hiện diện của Tổng thư ký APO TS. Indra Pradana Singawinata, đại diện Ban Thư ký APO và các chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực năng suất và cải cách thủ tục hành chính. Quy định là một công cụ quan trọng được các Chính phủ sử dụng để đạt được các mục tiêu chính sách công và đảm bảo phúc lợi của người dân. Nó là một công cụ quan trọng để bảo vệ sức khỏe và an toàn, môi trường cũng như đảm bảo sự phát triển cân bằng và liên tục của nền kinh tế. Các quy định tốt góp phần đáng kể vào việc tăng cường phúc lợi và vận hành trơn tru của xã hội.

Như đã được thừa nhận bởi các tổ chức quốc tế (Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), Ngân hàng Thế giới (World Bank)), ASEAN và các quốc gia, việc nâng cao chất lượng chính sách và quy định sẽ là chìa khóa chính cho sự tăng trưởng toàn diện. Các quy định hiệu quả sẽ hỗ trợ tăng trưởng, đầu tư, đổi mới và hoạt động của thị trường và xã hội nói chung.

Báo cáo Năng lực Cạnh tranh Đầu tư Toàn cầu 2017-2018 của Nhóm Ngân hàng Thế giới, khảo sát 750 nhà đầu tư ở các nền kinh tế đang phát triển và chuyển đổi cho thấy bên cạnh “sự ổn định và an ninh chính trị”, “môi trường pháp lý và quy định” là yếu tố quan trọng nhất được các nhà điều hành cấp cao cân nhắc khi đưa ra quyết định đầu tư. Bên cạnh đó, báo cáo cũng cho thấy mối quan hệ tích cực giữa việc cải thiện môi trường pháp lý và tổng đầu tư (và tăng trưởng kinh tế), điều này cũng thể hiện rằng các quốc gia sẽ được hưởng lợi từ việc thúc đẩy rộng rãi việc đơn giản hóa các quy định và thủ tục ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi hoan nghênh ngài Tổng Thư ký tới thăm và làm việc và đã chọn Thành phố Hồ Chí Minh, Ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nâng cao nhận thức về GRP và đặc biệt là việc đào tạo nguồn nhân lực phục vụ công tác GRP, hướng dẫn, đào tạo từ cấp lãnh đạo tới các cấp phía dưới. Ông đề nghị sự hỗ trợ của APO trong việc xây dựng các dự án hỗ trợ trong khuôn khổ APO để nhằm nâng cao chất lượng quy định, chính sách của thành phố nhằm nâng cao năng suất công của thành phố Hồ Chí Minh và xây dựng nền công vụ theo mô hình của Singapore.

Cụ thể, Ông Phan Văn Mãi đề xuất xem xét việc xây dựng nội dung hợp tác giữa APO – Bộ KH&CN (STAMEQ) – TP. Hồ Chí Minh trong tháng 12/2023 về cải cách thể chế, nâng cao chất lượng quy định. Theo đó, nội dung hợp tác dự kiến tâp trung vào hoạt động đào tạo cho các cán bộ công chức của thành phố về GRP và rà soát các quy định, chính sách.

Đoàn công tác sẽ chọn Quận Phú Nhuận là nơi thực hiện khảo sát việc thực hiện GRP để từ đó đưa ra các khuyến nghị phù hợp và thực tiễn nhất với các hoạt động hợp tác trong thời gian sắp tới với thành phố Hồ Chí Minh.

Tổng thư ký APO TS. Indra Pradana Singawinata cảm ơn Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi đã dành thời gian tiếp đoàn. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của buổi làm việc, đặc biệt sau Cuộc họp giữa Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Tổng thư ký ngày 26/4/2023, TS. Indra cho rằng đây là minh chứng rõ ràng cho mối quan hệ Đối tác chiến lược đang phát triển nhanh chóng, mạnh mẽ giữa Việt Nam và APO; đánh giá cao vai trò của Việt Nam và Thành phố Hồ Chí Minh đối với sự phát triển của nâng suất khu vực nói chung.

Indra nhất trí với Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi về tầm quan trọng của việc phát triển nguồn nhân lực. Tổng thư ký nhấn mạnh ưu thế của Việt Nam khi Việt Nam là quốc gia ổn định hàng đầu cả về chính trị, kinh tế, xã hội. Tổng thư ký chia sẻ về kinh nghiệm quốc tế của các nền kinh tế thành viên APO, nhấn mạnh mối quan hệ ràng buộc giữa việc phát triển nguồn nhân lực và nền giáo dục, tác động trực tiếp tới phát triển tư duy, kỹ năng, năng lực của thế hệ trẻ, nâng cao năng suất để từ đó phát triển kinh tế xã hội.

Cuộc họp kết thúc với cam kết hợp tác bền vững, lâu dài trong tương lai giữa UBND TP. HCM và Tổ chức Năng suất Châu Á (APO) về Thực hành quy định quản lý tốt.

 Nguồn Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng