Tin tức

Trở về

Thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong Công ty Cổ phần Công nghiệp Đại Á góp phần tăng năng suất lao động

Trong điều kiện tự do hóa thương mại và Cách mạng công nghiệp 4.0 vừa tạo cơ hội phát triển cho doanh nghiệp Việt Nam, đồng thời cũng đưa đến nguy cơ doanh nghiệp Việt Nam bị bỏ lại xa hơn các quốc gia trên thế giới. Đặc biệt là từ khi dịch covid 19 bùng phát cuối năm 2019 và lan rộng trên toàn cầu, những diễn biến nguy hiểm và phức tạp, trong thời gian dài đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống xã hội trên toàn thế giới.

Sự hội nhập ngày càng sâu rộng của Việt Nam vào chuỗi cung ứng toàn cầu đã tạo thêm nguồn lực cho phát triển kinh tế Việt Nam, tranh thủ được các yếu tố tích cực góp phần thúc đẩy tăng trưởng trong thời gian dài, nhưng cũng chính vì vậy, khi chuỗi cung ứng toàn cầu đứt gãy do ảnh hưởng của đại dịch covid 19, Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng rất nặng nề. Nhìn chung, Việt Nam đã khá thành công trong việc kiểm soát dịch bệnh covid-19, nhưng nguy cơ vẫn còn cao do diễn biến rất phức tạp, lâu dài của tình hình dịch bệnh trong nước và trên thế giới.

Dịch COVID-19 cũng tạo cơ hội và điều kiện thúc đẩy xã hội Việt Nam chuyển đổi và hiện đại hóa nhanh hơn, nhất là việc đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin và quá trình chuyển đổi số,… chính những xáo trộn môi trường xã hội trong nước và quốc tế do COVID-19 gây ra đang tạo nên cả những thách thức, áp lực và cơ hội mới cho  các doanh nghiệp Việt Nam tồn tại và phát triển trong tình hình mới.

Các doanh nghiêp Việt Nam nói chung và Công Ty Cổ Phần Công Nghiệp Đại Á nói riêng cũng chịu ảnh hưởng tiêu cực, nghiêm trọng bởi tác động của dịch Covid19 như: đình trệ sản xuất, bị hậm hoặc hủy đơn hàng, nguồn cung nguyên vật liệu trở nên khan hiếm, tăng giá, thiếu hụt nhân lực, … Trước bối cảnh đó Ban lãnh đạo Công ty đã đề ra nhiều giải pháp nhằm đảm bảo duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, trong quá trình nghiên cứu, tìm tòi các giải pháp phù hợp Công ty đã biết, đăng ký và được lựa chọn tham gia dự án “Hỗ trợ tổ chức, doanh nghiệp phục hồi tăng trưởng năng suất trong và sau dịch Covid-19 thông qua hướng dẫn thực hành các giải pháp  cải tiến năng suất, chất lượng dựa trên ứng dụng công nghệ thông tin”, thuộc chương trình “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020” của Bộ Khoa học và Công nghệ, do Viện Năng suất Việt Nam (VNPI) chủ trì triển khai.

Công ty Cổ phần Công Nghiệp Đại Á là công ty tiên phong trong lĩnh vực cung cấp giải pháp ghiên cứu, tư vấn và sản xuất chất độn, chất phụ gia và chất tạo màu cho nhựa tại Việt Nam và xuất khẩu như: Filler Masterbach, Color Masterbach, Wite Masterbach, Additive Masterbach cũng như nhiều sản phẩm phụ gia ngành nhựa thân thiện với môi trường. Được thành lập năm 2012 tại khu Khu công nghiệp Lương Sơn, Hòa Bình. Với hệ thống máy móc hiện đại và đội ngũ chuyên gia hàng đầu được đào tạo chuyên sâu tại các trường đại học lớn của Việt Nam, Đại Á đã và đang cung cấp những dòng sản phẩm chất lượng cao phù hợp với đa dạng nhu cầu khách hàng trong nước và quốc tế. Trong tình hình dịch bệnh phức tạp, khó khăn, Đại Á vẫn duy trì được sản xuất, đảm bảo được thu nhập, việc làm cho hơn 70 lao động thường trực.

Khi Công ty Đại Á tham gia dự án hỗ trợ đã được các chuyên gia của VNPI trực tiếp giới thiệu, hướng dẫn thực hiện đánh giá thực trạng năng suất trực tuyến thông qua phần mềm ViPA trên trang thông tin điện tử của VNPI và nhận được báo cáo đánh giá từ phân mềm, qua đó Ban Lãnh đạo biết được tổng quan thực trạng năng suất của của Công ty theo 04 trụ cột đó là: (1) Quản lý doanh nghiệp; (2) Quản lý năng suất; (3) Nền tảng chuyển đổi số; (4) Sản xuất thông minh. Các Chuyên gia của VNPI đã cùng công ty tiến hành khảo sát chuyên sâu 16 khía cạnh (gồm 64 vấn đề), tiến hành đánh giá (KPIs) để lựa chọn các vấn đến ưu tiên cải tiến và xây dựng kế hoạch tổng thể để công ty tiếp tục triển khai các giải pháp để hướng tới chuyển đổi số và sản xuất thông minh.

Từ những đánh giá thực trạng năng suất, chuyên gia VNPI phối hợp cùng Ban Lãnh đạo công ty đã xây dựng kế hoạch Tổng thể phục hồi năng suất cho doanh nghiệp, từng yêu cầu cải tiến được đánh giá một cách cẩn thận, có chọn lọc căn cứ vào điều kiện cụ thể , tính cấp thiết và tính khả thi cũng như, nguồn lực, kỳ vọng của doanh nghiệp.

Kết hợp với khảo sát ViPA, Khảo sát thực trạng và Kế hoạch Tổng thể phục hồi năng suất của Nhà máy sản xuất  tại Khu CN Lương Sơn, Hòa Bình, các chuyên gia VNPI và doanh nghiệp đã cùng trao đổi, thảo luận tiến tới lựa  chọn 02 vấn đề được ưu tiên cải tiến và áp dụng giải pháp áp dụng: (1) Hoàn thiện hệ thống QLCL theo ISO 9001:2015; (2) Hoạt động cải tiến 5S; KaiZen giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh nhằm nâng cao năng suất-chất lượng, từ đó làm giảm giá thành để cạnh tranh và phát triển trong giai đoạn tiếp theo.

Một số hình ảnh Công ty Cổ phần công nghiệp Đại Á

 

Ban lãnh đạo Công ty Đại Á có một tinh thần, quyết tâm cao với nỗ lực rất lớn trong việc tìm tòi, học hỏi về những cải tiến, tiến bộ về quản lý cũng như khoa học công nghệ, cộng với sự ham học hỏi quyết tâm của đội ngũ cán bộ, công nhân viên công ty, kết hợp với sự tham gia hỗ trợ trực tiếp của các chuyên gia VNPI, bước đầu đã có những chuyển biến tích cực như sau:

Hoàn thiện hệ thống QLCL theo ISO 9001:2015 (thông qua việc đẩy mạnh năng lực đội ngũ xây dựng Hệ thống QLCL sát với thực tế sản xuất của nhà máy).

Để nắm bắt nhanh, cụ thể và trực quan tại nơi sản xuất của từng bộ phận, từng ca, tổ máy, … chuyên gia VNPI đã đào tạo, hướng dẫn các cán bộ, CNV thực hành tại nơi làm việc. Chính như vậy cũng làm cho các chuyên gia hiểu rõ hơn, trực quan, cụ thể, tạo nên sự hòa đồng tin tưởng, hợp tác trong quá trình cải tiến giữa người lao động và nhóm chuyên gia. Ban Lãnh đạo Công ty đã chính thức thành lập nhóm triển khai, phê duyệt quy chế áp dụng các quy trình theo Hệ thống QLCL theo ISO 9001:2015 tại công ty và phổ biến áp dụng. Trên cơ sở đó thực hiện kiểm tra, kiểm soát, nâng cao hiệu quả chất lượng của quá trình quản lý năng suất, chất lượng sản phẩm của công ty. Qua quá trình cải tiến, những kết quả ban đầu đạt được:

+ Đào tạo được đội ngũ nhân sự nắm được phương pháp thực hành nhận diện vấn đề cải tiến.

+ Đội ngũ nhân sự nắm được các phương pháp, quá trình cải tiến trong doanh nghiệp;

+Các quy trình, khâu, công đoạn sản xuất được áp dụng một cách khoa học, thống nhất và mang tính hiện đại.

Hoạt động cải tiến 5S; KaiZen giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh.

Để tìm ra được vấn đề cần ưu tiên cải tiến tại nhà máy sản xuất, các chuyên gia VNPI đã cùng nhóm cải tiến (đặc biệt là sự đồng hành của Ban Lãnh đạo công ty) khảo sát và cùng thảo luận tại từng khu vực và sau đó tập hợp và kết luận, đưa ra những vấn đề chính xác mang tính thực tiễn cao, căn cứ chính để tiến hành các cải tiến, từ đó tiến hành:

+ Lựa chọn 01 dự án điểm để thực hiện tại công ty, xây dựng kế hoạch triển khai và thống nhất cách thức thực hiện, sử dụng kết quả đạt được sau cải tiến để nhân rộng ra toàn công ty.

+ Tiến hành đào tạo về cách thức triển khai dự án cho Nhóm dự án và những người liên quan. Thống nhất và đồng thuận về phương pháp triển khai, những khái niệm, nội dung cơ bản trong phạm vi dự án

 Những cải tiến ở từng khu vực, từng loại dây truyền sản xuất,…đã mang lại những kết quả khích lệ.

+ Nâng cao được uy tín về chất lượng sản phẩm của công ty, từ đó duy trì và phát triển mở rộng khách hàng trong giai đoạn tới.

+ Ý thức, kỷ luật của công nhân viên được nâng cao, dần tạo thành thói quen ngăn nắp, gọn gàng và sạch sẽ, tăng cường sáng kiến để môi trường làm việc ngày càng tốt hơn. Đảm bảo môi trường làm việc ngày càng cải thiện tích cực, giảm nguy cơ bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động; đảm bảo tiến độ, chất lượng các đơn hàng.

+ Nhóm chuyên gia tư vấn VNPI đã phối hợp với công ty Đại Á để hướng dẫn, thực hành tổng vệ sinh, thực hành đào tạo, tuyên truyền về ATVSLĐ tạo cảnh quan và nơi làm việc trở nên sạch sẽ và ngăn nắp hơn, mọi vị trí và vật dụng đều được sắp xếp khoa học thuận tiện, kẻ vạch định vị và nhãn nhận dạng, nhắc nhở và đưa đảm bảo an toàn vệ sinh là một trong những tiêu chí ưu tiên hàng đầu, đặc biệt là trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch covid.

Khi tiến hành triển khai dự án tại doanh nghiệp, đạt được những kết quả ban đầu trong điều kiện khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch, đó là nhờ sự quyết tâm của Ban lãnh đạo công ty Đại Á, mà đặc biệt là Chủ tịch Công ty Chu Quốc Đạt và Mr.Trần Quốc Hưng cùng toàn thể cán bộ, CNV đã mang lại một tinh thần luôn cầu thị, sáng tạo, đổi mới, quyết tâm vượt qua mọi thách thức đúng như Giá trị Cốt lõi của Đại Á là; “Nhân Tâm-Trí Tuệ-Nghị Lực” và cũng chính là “Tận Tâm-Chia Sẻ-Thấu Hiểu-Nhiệt Huyết” để mang lại nhiều hơn nữa những giá trị không chỉ là về vật chất mà còn là những giá trị nhân văn tốt đẹp như Sứ Mệnh của Đại Á là “Vì một cuộc sống tốt đẹp hơn bằng các sản phẩm và dịch vụ tốt hơn mỗi ngày”.

Nguyễn Mạnh Dần – Viện Năng suất Việt Nam