Tin tức

Trở về

Diễn đàn CEO 2018: Nâng cao năng suất lao động- đòn bẩy tăng trưởng kinh tế

Diễn đàn CEO 2018 có chủ đề " Nâng cao năng suất lao động, đòn bẩy tăng trưởng kinh tế", tập trung đề cập đến những vấn đề thực tiễn có tính cấp thiết đặt ra đối với các doanh nghiệp và các ngành/lĩnh vực trong việc nâng cao năng suất lao động đảm bảo các mục tiêu tăng trưởng của Chính phủ đặt ra cũng như đáp ứng yêu cầu về nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập quốc tế và cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Năng suất lao động trong năm 2017 đã cải thiện đáng kể, tuy nhiên tăng năng suất lao động là một cuộc đua đường dài, đòi hỏi Việt Nam cần kiên trì theo đuổi mô hình tăng trưởng mới dựa trên nền tảng năng suất và đổi mới sáng tạo. Từ góc độ Doanh nghiệp, các CEOs được coi là nhân tố ảnh hưởng không nhỏ đến tăng năng suất lao động, bên cạnh nguồn nhân lực và công nghệ tiên tiến.

Ngày 13/4/2018, Diễn đàn CEO 2018 với chủ đề " Nâng cao năng suất lao động, đòn bẩy tăng trưởng kinh tế" đã diễn ra tại Khách sạn JW Mariott, Hà Nội. Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động của Liên hoan các Doanh nghiệp Rồng Vàng & Thương hiệu mạnh Việt Nam 2017-2018 vốn được tổ chức thường niên từ năm 2001.
 
Cụ thể, Diễn đàn CEO 2018 với chủ đề " Nâng cao năng suất lao động, đòn bẩy tăng trưởng kinh tế", tập trung đề cập đến những vấn đề thực tiễn có tính cấp thiết đặt ra đối với các doanh nghiệp và các ngành/lĩnh vực trong việc nâng cao năng suất lao động đảm bảo các mục tiêu tăng trưởng của Chính phủ đặt ra cũng như đáp ứng yêu cầu về nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập quốc tế và cách mạng công nghiệp lần thứ 4. 
 
Tham gia sự kiện này có đại diện lãnh đạo Ban Kinh tế Trung ương , Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Ngoại giao, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, VCCI, cùng các tổ chức, quốc tế, hiệp hội, các chuyên gia kinh tế và đặc biệt có sự tham gia của hơn 500 CEOs các Doanh nghiệp FDI và Doanh nghiệp Việt Nam. Tiêu biểu có thể kể đến như Công ty CP Tập đoàn Sunhouse, Tổng công ty May 10, Tập đoàn Samsung Việt Nam, Công ty điện tử Asanzo, Deloitte Việt Nam., Egroup, Công ty Hưng Lộc Phát, Generali Việt Nam...
 
Phát biểu tại Diễn đàn, ông Ngô Văn Tuấn - Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương chia sẻ, năng suất lao động của Việt Nam đã được cải thiện đáng kể trong năm 2017. Năng suất lao động của toàn nền kinh tế trong năm 2017 theo giá hiện hành ước đạt 92,1 triệu đồng, tăng 5,9% so với năm 2016. Đáng nói, đóng góp của Năng suất yếu tố tổng hợp (TFP) vào tăng trưởng kinh tế ngày càng cao, chỉ tính riêng năm 2016-2017 là 2,26%, đóng góp 35,4% vào tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, ông thẳng thắn thừa nhận tăng năng suất lao động của Việt Nam đang diễn ra theo chiều rộng chứ chưa theo chiều sâu do phần lớn vẫn dựa vào chuyển dịch cơ cấu lao động từ khu vực nông nghiệp sang khu vực công nghiệp, dịch vụ mà chưa phải sự cải thiện năng suất lao động trong nội ngành kinh tế. Ngoài ra, năng suất lao động Việt Nam dù tăng nhưng chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội cũng như vẫn còn thấp hơn nhiều so với các nước trong khu vực.

Ông Ngô Văn Tuấn- Phó trưởng ban Kinh tế Trung ương
phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: Vneconomy

Theo Phó trưởng ban kinh tế Trung ương, tăng năng suất lao động là một cuộc marathon đường dài và Việt Nam cần kiên trì theo đuổi mô hình tăng trưởng mới dựa trên nền tảng là năng suất và đổi mới sáng tạo. 
 
Tổng kết lại, ông Ngô Văn Tuấn nhấn mạnh " Nâng cao năng suất là yếu tố quan trọng trong phát triển kinh tế của một quốc gia và chỉ có tăng năng suất, Việt Nam mới có thể tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững"
 
Tại đây, các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia kinh tế hàng đầu cũng đưa ra những nhận định về vấn đề năng suất lao động Việt Nam, đào tạo nguồn nhân lực, vai trò quan trọng của CEOs, trình độ kỹ năng quản lý khi đối mặt với những thách thức không nhỏ từ bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra ngày càng mạnh mẽ, hay lo ngại về khoảng cách năng suất lao động giữa Việt Nam và các nước trong khu vực ngày càng lớn...
 
Từ phía Doanh nghiệp, các CEOs đã cùng nhau chia sẻ câu chuyện từ chính Doanh nghiệp mình cho đến cách giải quyết những bài toán tăng lương, tăng năng suất lao động...Ngoài ra, đại diện các Doanh nghiệp cũng bày tỏ mong muốn Chính phủ sẽ có những chính sách, cơ chế phù hợp, đổi mới hơn nữa để Doanh nghiệp có thể đảm bảo lợi ích giữa nhà quản lý và người lao động.

CEOs Doanh nghiệp tham gia thảo luận cùng
các nhà hoạch định chính sách

Kết thúc Diễn đàn, các chuyên gia kinh tế, các nhà hoạch định chính sách đến CEOs các Doanh nghiệp hy vọng rằng bức tranh về năng suất lao động Việt Nam trong những năm tới sẽ tươi sáng hơn nhằm giúp kinh tế Việt Nam đạt được mục tiêu tăng trưởng nhanh và bền vững.

 

VNPI- Mai Linh