Tin tức

Trở về

Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos 2018: “Tạo dựng tương lai chung trong thế giới rạn nứt”

Hội nghị thường niên lần thứ 48 Diễn đàn Kinh tế Thế giới diễn ra từ ngày 23 đến 26/1/2018 tại Davos-Klosters (Thụy Sỹ) quy tụ một số lượng kỷ lục các nguyên thủ quốc gia, người đứng đầu chính phủ, lãnh đạo các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp, tổ chức xã hội dân sự, các học giả, nghệ sỹ và giới truyền thông.

Hội nghị thường niên lần thứ 48 Diễn đàn Kinh tế Thế giới diễn ra từ ngày 23 đến 26/1/2018 tại Davos-Klosters (Thụy Sỹ).
Sự kiện quy tụ một số lượng kỷ lục các nguyên thủ quốc gia, người đứng đầu chính phủ, lãnh đạo các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp, tổ chức xã hội dân sự, các học giả, nghệ sỹ và giới truyền thông.
 
Với chủ đề “Tạo dựng tương lai chung trong thế giới rạn nứt”, hội nghị sẽ là cơ hội để các đại biểu tham dự tìm kiếm cách thức tái khẳng định hợp tác quốc tế vì những lợi ích chung quan trọng, như an ninh quốc tế, môi trường và kinh tế toàn cầu.

Hội nghị thường niên lần thứ 48 Diễn đàn Kinh tế Thế giới sẽ diễn ra từ ngày 23 đến 26/1/2018 tại Davos-Klosters (Thụy Sỹ).

Ảnh minh họa: Reuters

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh sự cạnh tranh về địa chiến lược giữa các quốc gia đang ngày càng trở nên mạnh mẽ. 
Song song với vấn đề hợp tác quốc tế, một ưu tiên khác của hội nghị là vượt qua những chia rẽ bên trong các quốc gia.
 
Phát biểu trong buổi họp báo trước thềm Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2018, diễn ra ngày 16/1 tại Geneva (Thụy Sỹ), Giáo sư Klaus Schwab, người sáng lập đồng thời là Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới cho rằng: "Thế giới của chúng ta hiện nay bị rạn nứt bởi sự cạnh tranh gia tăng giữa các quốc gia và sự chia rẽ sâu sắc trong các xã hội. Tuy nhiên, tầm quan trọng của những thách thức mà chúng ta phải đối mặt khiến cho việc hành động một cách hợp tác, hài hòa trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Hội nghị thường niên của chúng ta nhằm vượt qua những rạn nứt này với việc tái khẳng định lợi ích chung của các quốc gia và đảm bảo sự tuân thủ của các bên về việc giữ vững cam kết xã hội thông qua tăng trưởng bao trùm". 
 
Vị Chủ tịch mới của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, cựu Ngoại trưởng Na Uy, Borge Brende nhấn mạnh rằng: “10 năm sau cuộc khủng hoảng tài chính, kinh tế thế giới đã ghi nhận tăng trưởng trở lại. Tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế chưa đủ bao trùm và không tạo ra đủ công ăn việc làm”. 
 
Năm nay, người có vinh dự đọc diễn văn khai mạc hội nghị sẽ là Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có bài phát biểu trước khi kết thúc hội nghị.
 
Hội nghị thường niên lần thứ 48 Diễn đàn Kinh tế Thế giới ghi nhận sự tham dự của một số lượng kỷ lục các nhà lãnh đạo các nước G7, ngoài Tổng thống Mỹ còn có Thủ tướng Italy, Paolo Gentiloni; Tổng thống Pháp Emmanuel Macron; Thủ tướng Anh Theresa May; Thủ tướng Canada Justin Trudeau.
 
Bên cạnh Thủ tướng Modi, sẽ có các nhà lãnh đạo khác của nhóm Các nền kinh tế mới nổi và phát triển hàng đầu thế giới (G20) như Lưu Hạc, ủy viên Bộ Chính trị, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc; Tổng thống Argentina Mauricio Macri; Phó Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa; và Tổng thống Brazil Michel Temer. Đại diện nước chủ nhà là Tổng thống Thụy Sỹ, Alain Berset. 
 
Tổng cộng, diễn đàn sẽ quy tụ hơn 340 nhà lãnh đạo chính trị hàng đầu thế giới, trong đó có 10 nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ các nước châu Phi, 9 nhà lãnh đạo các nước Trung Đông và Bắc Phi, và 6 nhà lãnh đạo các nước Mỹ Latinh. 
 
Trong số những người đứng đầu các tổ chức quốc tế tham dự Diễn đàn Davos 2018, không thể không nhắc tới sự hiện diện của Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres; Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Roberto Azevêdo; Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus; Tổng Thư ký Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) Angel Gurría;... 
 
Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm 2018 cũng sẽ ghi nhận sự tham dự của hơn 1.900 nhà lãnh đạo khu vực kinh tế tư nhân, gần 900 lãnh đạo các tổ chức phi chính phủ, đại diện giới học giả, các viện nghiên cứu, các tổ chức công đoàn lao động và tín ngưỡng, các doanh nghiệp xã hội và các cơ quan truyền thông. 
 
Hơn 21% số người tham gia Diễn đàn năm nay sẽ là những gương mặt nữ giới, một con số kỷ lục so với các kỳ hội nghị trước đây. Diễn đàn cho thấy nỗ lực trong vấn đề bình đẳng giới và xây dựng các chiến lược nhằm giúp phụ nữ ngày càng hiện diện đông đảo hơn trong đội ngũ các nhà lãnh đạo cấp cao. 

Với hơn 400 phiên họp, chương trình của diễn đàn sẽ tập trung vào bốn chủ đề: thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững; vấn đề lãnh đạo trong một thế giới đa cực và đa khái niệm; vượt qua những chia rẽ trong xã hội và tạo dựng phương thức quản trị phù hợp với sự phát triển công nghệ.

 

Theo TTXVN