Tin tức

Trở về

Phát động chương trình Triển khai mô hình điểm áp dụng công cụ 5S tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Bắc Giang

Ngày 27/05/2022, Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Bắc Giang phối hợp với Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng và Viện Năng suất Việt Nam tổ chức buổi Phát động chương trình Triển khai mô hình điểm áp dụng công cụ 5S tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Trong khuôn khổ các hoạt động thực hiện Quyết định số 1322/QĐ-TTg ngày 31/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa giai đoạn 2021-2030 và Quyết định số 36/QĐ-TTg ngày 11/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc Ban hành Kế hoạch tổng thể nâng cao năng suất dựa trên nền tảng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo giai đoạn 2021-2030. Nhằm cụ thể hóa Kế hoạch số 408/KH-UBND ngày 29/8/2022 của UBND tỉnh Bắc Giang về việc nâng cao năng suất và chất lượng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2021-2025.

Dự phát động chương trình, có TS. Hà Minh Hiệp, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TCĐLCL; ông Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc Sở KH&CN, ông Triệu Ngọc Trung, Phó Giám đốc Sở KH&CN; TS. Nguyễn Tùng Lâm, Phó Viện trưởng phụ trách Viện Năng suất Việt Nam đơn vị tư vấn dự án, cùng đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố, hiệu trưởng các trường THCS, THPT tham gia mô hình điểm, Ban Giám hiệu và giáo viên, học sinh trường THCS Lê Lợi và các công chức đầu mối phối hợp triển khai thực hiện mô hình

Ông Triệu Ngọc Trung- Phó Giám đốc Sở KH&CN phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc sự kiện, ông Triệu Ngọc Trung, Phó Giám đốc Sở KH&CN nêu rõ, 5S được hiểu là quy trình gồm 5 bước (Sàng lọc - Sắp xếp - Sạch sẽ - Săn sóc - Sẵn sàng), là tên gọi của một công cụ, phương pháp để quản lý do người Nhật phát triển đã được áp dụng rộng rãi trên thế giới và ở Việt Nam. Tại Bắc Giang, 5S được áp dụng nhiều trong các doanh nghiệp, bệnh viện và đem lại nhiều hiệu quả thiết thực như: Xây dựng ý thức cải tiến cho mọi người tại nơi làm việc; Tăng cường khả năng làm việc theo nhóm; giảm thiểu các lãng phí; tạo môi trường làm việc sạch sẽ, an toàn, chuyên nghiệp.

Với những lợi ích đó, Sở KH&CN đã tham mưu UBND tỉnh Bắc Giang đưa công cụ 5S vào áp dụng thí điểm tại một số trường học trên địa bàn tỉnh. Với mong muốn việc áp dụng công cụ 5S góp phần giúp các trường học luôn xanh, sạch, đẹp, thân thiện, chuyên nghiệp và quan trọng hơn là giúp rèn luyện, nâng cao tinh thần trách nhiệm, tính kỷ luật, sự tự giác và kỹ năng làm việc nhóm cho học sinh. Đây là những yếu tố hết sức quan trọng góp phần đưa nước ta đến năm 2030 là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, năm 2045 trở thành nước phát triển.

Năm 2022, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức triển khai mô hình áp dụng công cụ 5S tại 12 cơ sở giáo dục, trong đó có 10 trường THCS và 02 trường THPT trên địa bàn tỉnh.

TS. Hà Minh Hiệp – Phó Tổng cục trưởng Phụ trách Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường
phát biểu tại Lễ  phát động

Phát biểu tại chương trình phát động, TS. Hà Minh Hiệp, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TCĐLCL nhấn mạnh, Bắc Giang là tỉnh đầu tiên trên cả nước đưa công cụ 5S áp dụng tại các trường học, đây là công việc vô cùng thách thức. Để 5S có thể đi vào trong trường học, ông đề nghị phía Viện Năng suất, Sở KH&CN cùng đồng hành, góp sức vừa học vừa làm vừa tích lũy kinh nghiệm đồng thời, phối hợp cùng các cơ sở giáo dục giúp các em học sinh hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của công cụ 5S từ đó yêu thích và áp dụng nó một cách hiệu quả.

Ngoài ra, ông đề nghị Viện Năng suất cần có sự đánh giá, đo lường hiệu quả việc áp dụng 5S hàng tuần, hàng tháng để các thầy cô và học sinh thấy được những thay đổi tích cực trong trường học. Ông phấn khởi và chúc mừng sự thành công bước đầu của Bắc Giang khi phát động triển khai thực hiện chương trình và hy vọng mô hình của Bắc Giang không chỉ được nhân rộng trên địa bàn tỉnh mà còn trên toàn quốc.

TS. Cao Hoàng Long, Chuyên gia Viện Năng suất Việt Nam
trình bày Kế hoạch triển khai mô hình điểm 5S Trường học

Tại chương trình, các đại biểu cũng đã được nghe TS. Cao Hoàng Long, Chuyên gia Viện Năng suất Việt Nam trình bày Kế hoạch triển khai mô hình điểm 5S Trường học trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

 

Thông điệp về 5S được tuyên truyền tại Lễ phát động

Đại diện đơn vị tư vấn dự án, TS. Nguyễn Tùng Lâm – Phó viện trưởng phụ trách Viện Năng suất Việt Nam cho biết  "Từ năm 2010, tỉnh Bắc Giang là địa phương tiên phong trong triển khai các mô hình Năng suất xanh trong khuôn khổ hợp tác với Viện Năng suất Việt Nam và Tổ chức năng suất quốc tế. Từ những kết quả tích cực đã đạt được, Viện Năng suất Việt Nam với nền tảng mạnh mẽ về đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm sẽ hỗ trợ hết sức để các mô hình thí điểm được triển khai thành công".

Đại diện các cơ sở giáo dục, cơ quan quản lý và đơn vị tư vấn 
​cùng ký cam kết triển khai thực hiện chương trình

Trong khuôn khổ chương trình đã diễn ra Lễ Ký kết biên bản ghi nhớ thực hiện mô hình điểm 5S giữa Viện Năng suất Việt Nam và Hiệu trưởng các trường THCS, THPT tham gia mô hình điểm.

Nguồn  tin và ảnh: Viện Năng suất Việt Nam
và Sở Khoa học & Công nghệ Bắc Giang