Tin tức

Trở về

Phiên bản dự thảo mới của tiêu chuẩn Quản lý Năng lượng - ISO 50001

Từ năm 2011, các tổ chức đã có thể tiếp cận một cách có hệ thống để thực hiện cải tiến liên tục về hiệu suất năng lượng, bao gồm đo lường hiệu suất năng lượng, sử dụng và tiêu thụ năng lượng nhờ công cụ ISO 50001

Giống như tất cả các tiêu chuẩn quốc tế khác, ISO 50001 đã được xem xét định kỳ để đảm bảo rằng nó tiếp tục đáp ứng nhu cầu thay đổi nhanh chóng của ngành năng lượng. Công việc này đang được thực hiện bởi Ủy ban kỹ thuật ISO chịu trách nhiệm về quản lý năng lượng và tiết kiệm năng lượng (ISO/TC 301), tổ chức này do ANSI - thành viên ISO của Hoa Kỳ kết hợp với SAC - một thành viên ISO của Trung Quốc.
 
Bà Deann Desai - Giáo sư tại Viện Công nghệ Georgia và là người phụ trách nhóm làm việc với nhiệm vụ sửa đổi tiêu chuẩn cho biết: "Có lẽ sự thay đổi quan trọng nhất cho phiên bản năm 2018 là sự kết hợp của cấu trúc cấp cao, cung cấp sự cải thiện khả năng tương thích với các tiêu chuẩn về hệ thống quản lý khác"."Cấu trúc cấp cao (HLS - the high-level structure) là một khái niệm đơn giản và hiệu quả. Giáo sư Desai giải thích: "Bởi vì các tổ chức thường thực hiện một số tiêu chuẩn hệ thống quản lý, việc sử dụng một cấu trúc chia sẻ, cũng như nhiều thuật ngữ và định nghĩa giống nhau khiến cho cho mọi thứ trở nên đơn giản. Điều này đặc biệt hữu ích đối với các tổ chức lựa chọn hoạt động sử dụng một hệ thống quản lý duy nhất (đôi khi được gọi là "tích hợp") có thể đáp ứng được yêu cầu của hai hoặc nhiều tiêu chuẩn hệ thống quản lý đồng thời".
 
Giáo sư Desai cho biết thêm: "Có nhiều cải tiến khác trong phiên bản năm 2018 để giúp đảm bảo rằng các khái niệm chính liên quan đến hiệu quả năng lượng là rõ ràng đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ". Điều này rất quan trọng trong việc khuyến khích việc sử dụng hệ thống quản lý tiêu chuẩn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đôi khi cho rằng những lợi ích của tiêu chuẩn quốc tế chủ yếu áp dụng cho các doanh nghiệp đa quốc gia. Việc các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên thế giới sử dụng các tiêu chuẩn ISO để xây dựng sự tự tin của khách hàng và giảm chi phí trong tất cả các khía cạnh kinh doanh của họ, bao gồm đáp ứng các yêu cầu về luật định.
 
Hiệu suất năng lượng đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng các mục tiêu xã hội và môi trường cho tất cả các quy mô kinh doanh, vì vậy việc thúc đẩy quá trình tiếp nhận ISO 50001 cũng là một phần quan trọng trong công việc của Giáo sư Desai. Bà nói với chúng ta về một số sáng kiến khác nhau đã giúp tăng cường sử dụng ISO 50001 trên toàn thế giới, bao gồm Hội nghị cấp Bộ trưởng về Năng lượng Sạch (CEM) và Tổ chức Phát triển Công nghiệp của Liên hợp quốc (UNIDO).
 
Hội nghị cấp Bộ trưởng về Năng lượng Sạch là một chương trình giải thưởng toàn cầu ghi nhận các tổ chức hàng đầu có thành tựu về quản lý năng lượng và sử dụng ISO 50001 để giải quyết các thách thức về năng lượng và khí hậu. Các tổ chức được chứng nhận ISO 50001 được mời nộp các nghiên cứu điển hình để công nhận. 
 
Dự thảo tiêu chuẩn quốc tế ISO/DIS 50001 đã được phê duyệt vào tháng 11 năm 2017, và phiên bản mới của ISO 50001 dự kiến sẽ được công bố vào năm 2018.

 

VNPI - Lê Duy