Tin tức

Trở về

Phiên toàn thể Diễn đàn Năng suất quốc gia năm 2023 ‘Đẩy nhanh công cuộc phát triển của Việt Nam với động lực năng suất’

Ngày 12/12/2023 tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành trung ương, các địa phương tổ chức Diễn đàn Năng suất Quốc gia năm 2023 với chủ đề “Đẩy nhanh công cuộc phát triển của Việt Nam với động lực năng suất” 

Tham dự Phiên toàn thể của Diễn đàn, về phía Bộ Khoa học và Công nghệ có Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt, Thứ trưởng Lê Xuân Định và lãnh đạo một số đơn vị chức năng của Bộ Khoa học và Công nghệ. Diễn đàn còn có sự tham gia của PGS. TS. Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Lý luận Trung ương, TS. Indra Pradana Singawinata, Tổng thư ký Tổ chức Năng suất châu Á (APO), bà Ingrid Christensen, Giám đốc Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tại Việt Nam, ông Andrea Coppola, Chuyên gia Kinh tế trưởng và Trưởng ban EFI, Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, đại diện cơ quan ngoại giao như Đại sứ Quán Thụy Sỹ, Đại sứ quán Lào, Đại sứ quán hoàng gia Thái Lan tại Việt Nam và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam và đại diện các ban, bộ, ngành trung ương và địa phương, doanh nghiệp.

Phát biểu khai mạc Phiên toàn thể, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh, sau 35 năm đổi mới, Việt Nam đã trở thành quốc gia có thu nhập trung bình và đang đẩy mạnh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Chiến lược Phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021 - 2030 của Việt Nam đề ra mục tiêu tăng năng suất lao động xã hội bình quân đạt trên 6,5%/năm. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đã xác định quan điểm về đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng chuyển dần từ dựa vào gia tăng số lượng các yếu tố đầu vào của sản xuất sang dựa vào tăng năng suất, chất lượng lao động, ứng dụng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Đây chính là những định hướng quan trọng và rất thách thức với một nước đang phát triển như Việt Nam. Bộ trưởng tin tưởng rằng với sự tham gia của các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia năng suất, các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, Diễn đàn là cơ hội tốt để trao đổi, thảo luận về những giải pháp, chính sách giúp Việt Nam đạt được mục tiêu về tăng năng suất lao động và kết nối, tìm kiếm cơ hội hợp tác và thúc đẩy chuyển giao tri thức quốc tế trong lĩnh vực năng suất vào Việt Nam.

Trong bài phát biểu chào mừng TS. Indra Pradana Singawinata, Tổng Thư ký Tổ chức Năng suất châu Á (APO) nhận định, hiện nay, Việt Nam đang gặp nhiều thách thức như thiếu nguồn lực con người, năng lực quản lý... Do đó, Việt Nam cần có chính sách phát triển nguồn nhân lực, tạo môi trường thuận lợi không chỉ cho doanh nghiệp trong nước mà còn cả các doanh nghiệp ngoài nước phát triển. Đồng thời cần tăng cường đầu tư nghiên cứu và phát triển (R&D), tăng cường liên kết giữa cơ quan nghiên cứu và doanh nghiệp, hỗ trợ các hoạt động nghiên cứu, đổi mới sáng tạo. Ngoài ra, cần thống nhất chương trình đào tạo, bảo đảm tiếp cận nhân lực chất lượng và bình đằng, tăng cường tính minh bạch.

Phát biểu tại Diễn đàn, TS. Indra Pradana Singawinata, Tổng Thư ký Tổ chức Năng suất châu Á (APO) nhận định, hiện nay, Việt Nam đang gặp nhiều thách thức như thiếu nguồn lực con người, năng lực quản lý... Do đó, Việt Nam cần có chính sách phát triển nguồn nhân lực, tạo môi trường thuận lợi không chỉ cho doanh nghiệp trong nước mà còn cả các doanh nghiệp ngoài nước phát triển. Đồng thời, cần tăng cường đầu tư nghiên cứu và phát triển (R&D), tăng cường liên kết giữa cơ quan nghiên cứu và doanh nghiệp, hỗ trợ các hoạt động nghiên cứu, đổi mới sáng tạo. Ngoài ra, cần thống nhất chương trình đào tạo, bảo đảm tiếp cận nhân lực chất lượng và bình đằng, tăng cường tính minh bạch.

Phiên toàn thể sẽ có các những bài tham luận của các chuyên gia của Tổ chức Năng suất Châu Á, Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, Tổ chức Lao động quốc tế (ILO). Cũng tại phiên toàn thể đã diễn ra phần tọa đàm về các giải pháp nhằm đẩy nhanh công cuộc phát triển của Việt Nam với động lực năng suất, ghi nhận nhiều ý kiến từ các chuyên gia, doanh nghiệp, đại diện bộ, ngành.

Viện Năng suất Việt Nam