Tin tức

Trở về

Triển khai dự án Lean Six Sigma, Vinalines hướng tới “ rút ngắn 50% thời gian ra quyết định kinh doanh”

Ngày 18/4/2018, Nhóm chuyên gia của Viện Năng suất Việt Nam (VNPI) đã có buổi làm việc với Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) về dự án cải tiến - đổi mới quá trình sản xuất, kinh doanh theo phương pháp Lean 6 Sigma. Tại đây, các bên đã thống nhất về quy trình thực hiện và dự kiến hoàn thành dự án trong vòng hơn 2 tháng.

Ngày 18/4/2018, Nhóm chuyên gia của Viện Năng suất Việt Nam (VNPI) đã có buổi làm việc với Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) về dự án cải tiến - đổi mới quá trình sản xuất, kinh doanh theo phương pháp Lean 6 Sigma. Tại đây, các bên đã thống nhất về quy trình thực hiện và dự kiến hoàn thành dự án trong vòng hơn 2 tháng.

Lean Six Sigma là mô hình quản lý kết hợp có chọn lọc giữa Lean (Quản lý tinh gọn) và Six Sigma. Lean 6 Sigma (LSS) ra đời từ những năm 90. Nó được xem là một xu thế mới trong việc lựa chọn các phương pháp và công cụ một cách phù hợp nhất với khả năng nội tại của tổ chức để đồng thời đáp ứng cả ba yêu cầu quan trọng đối với khách hàng: giá cạnh tranh, chất lượng tốt và thời gian giao hàng đúng hạn. LSS là một hệ thống linh hoạt và toàn diện để thực hiện, duy trì và tối đa hóa sự thành công trong kinh doanh.  
 
Ngày 18/4/2018, Nhóm chuyên gia của Viện Năng suất Việt Nam (VNPI) đã có buổi làm việc với Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) về triển khai dự án cải tiến - đổi mới quá trình sản xuất, kinh doanh theo phương pháp Lean 6 Sigma.

Nhóm chuyên gia tư vấn Viện Năng suất Việt Nam làm việc với
Tổng công ty Hàng Hải Việt Nam (Vinalines)

Tham gia buổi làm việc có ông Lê Anh Sơn - Chủ tịch Hội đồng Thành viên Vinalines, ông Nguyễn Anh Tuấn - Viện trưởng Viện Năng suất Việt Nam, Bà Nguyễn Thị Lê Hoa - Trưởng nhóm chuyên gia cùng các thành viên tham gia dự án Lean 6 Sigma tại Vinalines.
 
Trao đổi với nhóm chuyên gia, Ông Lê Anh Sơn bày tỏ “ Vinalines mong muốn thực hiện dự án càng sớm càng tốt với mục tiêu nâng cao hiệu quả công tác điều hành, ra quyết định, tiến tới giảm 50% thời gian ra quyết định trong kinh doanh”.

Ông Lê Anh Sơn- Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinalines trao đổi tại buổi làm việc

 

Ông cũng cho biết, Vinalines hiện tại đang gặp một số khó khăn như quy trình xây dựng và phê duyệt kế hoạch sản xuất kinh doanh hay đầu tư các dự án công nghệ thông tin còn xử lý rất chậm. Điều này ảnh hưởng tiêu cực đến tiến độ làm việc và có phản hồi không tốt từ nhân viên, khách hàng. Ngoài ra, khâu trình văn bản đề nghị cũng tốn nhiều thời gian để xử lý. 
 
Để giải quyết vấn đề trên, Ban Lãnh đạo công ty rất mong muốn phía chuyên gia có thể phối hợp cùng với Tổng công ty xây dựng quy trình đơn giản để cải tiến các thủ tục rườm rà, rút ngắn thời gian xử lý thông qua công cụ Lean Six Sigma. Chia sẻ thêm, ông Đỗ Tiến Đức- Thành viên hội đồng thành viên Vinalines đề nghị hai bên tập trung cải tiến những thủ tục “ thường xuyên trì trệ nhất, mang tính cấp bách nhất với hoạt động của công ty hiện tại”. 
 
Tham gia buổi làm việc, Ông Nguyễn Anh Tuấn- Viện trưởng Viện Năng suất Việt Nam đánh giá cao sự quyết tâm của Ban lãnh đạo Công ty trong dự án lần này. Ông khẳng định “ Trên thế giới, những Doanh nghiệp lớn như Boeing,  British Airways, Roll Royce đều triển khai các dự án cải tiến nhằm giảm thiểu lãng phí, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. Doanh nghiệp Việt Nam nếu muốn phát triển hơn nữa thì không thể không cải tiến”. Ông lấy ví dụ về trường hợp của Ngân hàng Đại chúng (PVcombank). Trước đây, khi khách hàng đến chuyển tiền trong nước thì họ sẽ phải ký 4 chữ ký mới được xét duyệt. Thủ tục rườm rà này gây không ít phiền hà cho khách hàng. Đứng trước thực trạng đó, PVcombank đã quyết tâm thực hiện dự án cải tiến, xem xét lại các thủ tục giấy tờ, văn bản pháp luật nhằm rút ngắn thời gian giao dịch. Và kết quả, hiện tại khách hàng đến chuyển tiền chỉ cần ký 1 chữ ký mà vẫn đảm bảo tuân thủ theo quy định của Pháp luật.
 
Với tư cách là chủ nhiệm dự án, chuyên gia Nguyễn Thị Lê Hoa (VNPI) cam kết phối hợp chặt chẽ cùng với tổ dự án của Vinalines nhằm đảm bảo các yêu cầu của dự án, hướng đến mục tiêu đã đặt ra: giảm 50% thời gian ra quyết định kinh doanh. Bên cạnh đó, tổ tư vấn sẽ hỗ trợ công ty trong việc đào tạo cán bộ nhân viên về Lean Six Sigma nhằm phục vụ cho những dự án sau này. 

Nhóm chuyên gia Viện Năng suất Việt Nam trao đổi về cách thức triển khai dự án

Dự án Lean Six Sigma được các bên đánh giá có tính lâu dài, do đó bước đầu cần thiết thành lập Ban chỉ đạo thực hiện cũng như giám sát dự án. Phía chuyên gia cũng khuyến nghị công ty thành lập tổ, đội cụ thể để thử nghiệm triển khai. Ngoài ra, tổ tư vấn sẽ tiến hành khảo sát, thu thập dữ liệu;  nghiên cứu quy trình làm việc của Tổng công ty cũng như các vấn đề pháp chế, thẩm định, kiểm soát rủi ro để dễ đưa ra giải pháp cải tiến. 
 
Hy vọng, với sự hỗ trợ từ các chuyên gia tư vấn, dự án Lean 6 Sigma sẽ giúp Tổng công ty Vinalines đạt được mục tiêu đề ra trong hơn 2 tháng triển khai và mang lại nhiều thay đổi tích cực hơn nữa cho Công ty trong tương lai .
 
Tổng Công ty Hàng Hải Việt Nam (Vinalines) được thành lập năm 1995 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ trên cơ sở sắp xếp lại một số doanh nghiệp vận tải biển, bốc xếp và dịch vụ hàng hải do Cục Hàng hải Việt Nam và Bộ Giao thông vận tải quản lý. Trải qua nhiều giai đoạn tái cơ cấu và đổi mới, Vinalines hiện đã tạo dựng được uy tín với các đối tác trong và ngoài nước.

Các lĩnh vực kinh doanh chính:

  • Kinh doanh vận tải đường biển, đường thủy, đường bộ; sửa chữa phương tiện vận tải biển, đường bộ và phương tiện khác
  • Khai thác cảng biển, cảng sông; kinh doanh dịch vụ kho, bãi và lưu dữ hàng hóa;
  • Dịch vụ vận tải đa phương thức, dịch vụ Logistic; Đại lý môi giới cung ứng dịch vụ hàng hải, cung ứng tàu biển, dịch vụ lai dắt tàu biển, tàu sông, đưa đón thuyền viên và các dịch vụ hỗ trợ hoạt động đường thủy; sản xuất, buôn bán, cho thuê phương tiện và thiết bị vận tải, bốc xếp chuyên ngành; xuất khẩu lao động và cung ứng lao động hàng hải cho các tổ chức trong và ngoài nước; xuất khẩu phương tiện, thiết bị, nguyên nhiên vật liệu chuyên ngành hàng hải, cung ứng vật tư, nhiên liệu, thực phẩm, nước ngọt; cho thuê và điều hành bất động sản.

 

VNPI- Mai Linh